TP Hồ Chí Minh: Triển lãm ảnh về cuộc đời nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur (1822 - 1895), chiều 12/9, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm và triển lãm ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của nhà khoa học Louis Pasteur.

Lễ kỷ niệm và triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur đã được tổ chức trang trọng để các thế hệ học trò được tri ân, tưởng nhớ và tôn vinh những cống hiến của ông cho nền khoa học của nhân loại và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Lễ kỷ niệm và triển lãm về cuộc đời, sự nghiệp của nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã gửi lời cảm ơn đến Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam đã hỗ trợ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện quan trọng và ý nghĩa này. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân hai nước.

“Thông qua sự kiện, tôi xin gửi lời tri ân đến các thế hệ nhà khoa học của Viện đã miệt mài cống hiến cho ngành y tế nước nhà và mong muốn rằng, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Viện sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đóng góp vào sự nghiệp khoa học, phòng chống dịch bệnh để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ.

Theo PGS.TS BSCKII Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, cha đẻ của ngành Vi sinh vật học - Louis Pasteur là người đã có những đóng góp to lớn cho nền khoa học của nhân loại, đặc biệt là trong lĩnh vực y học và công nghiệp. Những nghiên cứu của ông đã giúp nhân loại hiểu rõ hơn về nguồn gốc và cách lây truyền của các bệnh truyền nhiễm, từ đó phát triển các phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Ông cũng là người sáng lập ra các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh và thanh trùng. Ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử và là biểu tượng của tinh thần khoa học, lòng nhân ái. Những phát minh của ông đã góp phần thay đổi cuộc sống của con người, giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm ảnh.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh là một trong những Viện Pasteur đầu tiên trên thế giới (chỉ thành lập sau Viện Pasteur Paris) và được mang tên nhà khoa học Louis Pasteur khi thành lập vào năm 1891. Trong suốt hơn 130 năm qua, Viện đã kế thừa và phát huy những thành tựu của nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur và các nhà khoa học, cán bộ y tế Việt Nam cũng như trên thế giới. Đặc biệt, trong nghiên cứu khoa học, Viện đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn để phòng, chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp cho biết, trong hệ thống 33 Viện Pasteur Thế giới, Việt Nam là quốc gia duy nhất có 3 Viện Pasteur gồm Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Viện Pasteur Paris đã giúp Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xây dựng và thành lập phòng xét nghiệm HIV và phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam; từ đó đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho nhiều phòng xét nghiệm khác tại Viện. Bên cạnh đó, Chính phủ Pháp đã giúp đào tạo cho hơn 3.000 bác sĩ nội trú bệnh viện, góp phần to lớn cho việc đào tạo nhân lực chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Triển lãm về cuộc đời của nhà khoa học Louis Pasteur đã giúp cho người xem có cái nhìn gần gũi, chân thực hơn. Đây cũng là triển lãm thể hiện sự đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Paris (Pháp) trong các hoạt động nghiên cứu giữa 2 đơn vị. Sau triển lãm, toàn bộ các tác phẩm sẽ được lưu giữ tại Phòng truyền thống của Viện để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Khai mạc Triển lãm ảnh 'Việt Nam - Nhật Bản: Hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới'
Khai mạc Triển lãm ảnh 'Việt Nam - Nhật Bản: Hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới'

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023), sáng 3/8, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Hãng Thông tấn Kyodo News của Nhật Bản tổ chức Triển lãm ảnh mang tên: "Việt Nam - Nhật Bản: Hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN