Tìm hiểu văn hóa Thụy Điển tại lễ hội Midsummer-Trung Hạ

Thụy Điển và Việt Nam là hai quốc gia có mối quan hệ lịch sử lâu dài, bền vững dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Khi Việt Nam khó khăn nhất, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã có những đóng góp không nhỏ cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Để tăng cường mối quan hệ hợp tác bền vững này, cũng như giúp người dân tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, đất nước, con người Thụy Điển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, lễ hội Midsummer – Trung hạ 2020 do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, Hội Hữu Nghị Việt Nam - Thụy Điển, Cộng đồng Bắc Âu tại Việt Nam và các thành viên Mạng lưới cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam đã diễn ra tại Công viên Bách Thảo (Hà Nội) ngày 20/6.

Midsummer - Trung Hạ là lễ hội lâu đời và quan trọng nhất trong năm (sau Lễ Giáng sinh) tại Thụy Điển, thường được tổ chức từ ngày 22-23/6 hàng năm, để chào đón ngày dài nhất trong năm tại khu vực Bắc Âu, khi ánh nắng mặt trời ngập tràn xua tan giá lạnh. Lễ hội đặc biệt này thường mang lại sự hứng khởi và cảm xúc hạnh phúc, niềm vui bất tận cho những người tham dự.

Chú thích ảnh
Cựu sinh viên Việt Nam kết vương miện hoa kiểu Thụy Điển.

Vào ngày này, người dân Thụy Điển tập trung ở các khuôn viên xanh, cùng với gia đình, bạn bè, kết vòng hoa đội đầu từ những cây cỏ thân thuộc, nhảy điệu nhảy truyền thống xung quanh cây nêu, thưởng thức các món ăn đặc trưng và chơi trò chơi dân gian không phân biệt thế hệ. Đối với người dân Thụy Điển, Midsummer – Trung Hạ là ánh sáng, là thiên nhiên, là gia đình và là sự thảnh thơi. Đặc biệt, Midsummer – Trung Hạ còn được gọi là ngày hẹn hò và sinh sôi nảy nở...

Đây là lần thứ 2 lễ hội Midsummer - Trung Hạ của Thụy Điển diễn ra tại Hà Nội. Với các hoạt động: Tự kết vương miện hoa kiểu Thụy Điển, nhảy điệu nhảy truyền thống, chơi trò chơi dân gian, nhận quà lưu niệm từ đất nước Thuỵ Điển, thưởng thức các món ăn đặc trưng truyền thống, giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển và những người Thụy Điển đang sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam, lễ hội mở cửa chào đón đông đảo người dân vào tham quan, giao lưu và tìm hiểu văn hóa giữa hai quốc gia. 

Đầu năm 2020, chứng kiến đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng tới kinh tế-xã hội trên toàn thế giới, Việt Nam và Thuỵ Điển đều nỗ lực xử lý và tương trợ nhau trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam-Thuỵ Điển càng thêm gắn bó với những hành động thiết thực. Ngay giữa đỉnh dịch COVID – 19, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng Chính phủ và nhân dân Thụy Điển 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn do Việt Nam sản xuất.

Bên cạnh các mối quan hệ chính trị - ngoại giao, giao thương kinh tế, hoạt động giao lưu văn hoá giữa hai nước luôn được quan tâm triển khai thông qua nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến và nâng cao giáo dục cho người dân Việt Nam, người dân Thụy Điển sống tại Việt Nam.

Ngoài ra, mạng lưới cựu sinh viên Thụy Điển được thành lập năm 2017 là những người Việt Nam đã từng học tập, nghiên cứu và sinh sống tại Thụy Điển thường xuynê tổ chức những sự kiện liên quan đến văn hóa Việt Nam-Thụy Điển, các hoạt động thúc đẩy phát triển môi trường bền vững như: Làm sạch môi trường, văn hóa sống xanh...

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đặc sắc, ấn tượng Lễ hội áo dài Hội An, danh thắng Việt Nam
Đặc sắc, ấn tượng Lễ hội áo dài Hội An, danh thắng Việt Nam

Tối 14/6, Lễ hội áo dài Hội An, danh thắng Việt Nam đã diễn ra tại Công viên Ấn tượng Hội An, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam).  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN