Thái Bình Lâu - Đại nội Huế kỳ ảo trong không gian âm thanh, ánh sáng

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, tối 8/6, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức Lễ hội ánh sáng tại Thái Bình Lâu - Đại nội Huế.

Chú thích ảnh
Các công nghệ sử dụng được đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm của khách tham quan. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Kéo dài trong khoảng 50 phút, chương trình giới thiệu đến người dân, du khách Huế 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng, tái hiện vẻ đẹp của Thái Bình Lâu cùng khuôn viên xung quanh bằng việc kết hợp các công nghệ, kỹ thuật sáng tạo khác nhau trên không gian nghệ thuật số kỳ ảo, đầy tính tương tác. Qua đó, khán giả tham quan qua các điểm như: Vô hạn tả, Giấc mơ lụa là, Đầm sen, Vạn mộng quang điền, Thu ảnh, Giai điệu quá khứ, Quang minh viên...

Trong chuyến tham quan, người xem được chiêm ngưỡng hàng trăm chiếc đèn lồng truyền thống Huế được thắp sáng đồng bộ cùng âm thanh. Hàng loạt cây cảnh được phô diễn hiệu ứng ánh sáng như được thắp lửa, neo xuống lòng đất trong màn đêm. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu. 

Chú thích ảnh
Hành lang trung tâm với 240 đèn lồng nhấp nháy, đồng bộ với âm thanh. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Lễ hội ánh sáng là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê kíp Pháp và Việt Nam. Trong đó, đội ngũ AC3 Studio (Pháp) đảm nhận công tác chỉ đạo nghệ thuật của sự kiện. Nội dung và giải pháp kỹ thuật sẽ được xây dựng cùng với đối tác Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Ý tưởng sáng tạo, tìm kiếm giải pháp kỹ thuật và khâu sản xuất được diễn ra trong hơn một năm qua, nhằm tạo ra một sự kiện đặc sắc, phù hợp với kiến trúc Thái Bình Lâu, đồng thời tôn vinh di sản kiến trúc Đại Nội Huế. Đặc biệt, vấn đề bảo tồn và phát huy di sản kiến trúc luôn được ưu tiên trong quá trình sản xuất.  

Chú thích ảnh
Các công nghệ sử dụng được đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm của khách tham quan. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Để thực hiện toàn bộ các tác phẩm sắp đặt, ê kíp sáng tạo đã phải xây dựng một hệ thống điều khiển tập trung, được thiết kế riêng gồm 9 máy chủ dữ liệu, 22 thiệp điện tử, nhiều km dây cáp và hơn 4.500 nguồn sáng mang đến sức sống cho các tòa nhà, khu vườn, cây cối, các hòn non bộ và khu vực hồ nước.

Các công nghệ sử dụng được đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể, để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm của khách tham quan. Các công nghệ bao gồm: Hệ thống lưới điện thông minh thông qua các tấm quang năng, hệ thống đèn sân khấu truyền thống, hệ thống trình chiếu video (video mapping), hệ thống đèn LED điều khiển được (Artnet), cảm biến hồng ngoại, sợi quang học, máy tạo khói...

Chú thích ảnh
Đến lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng, trải nghiệm các tác phẩm ánh sáng đặc sắc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sự kiện diễn ra đến hết ngày 20/6 (trừ các ngày 9 và 12/6).

Mai Trang (TTXVN)
Đặc sắc không gian văn hóa, nghệ thuật tại Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh
Đặc sắc không gian văn hóa, nghệ thuật tại Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 đã tái hiện không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian để phục vụ người dân và du khách tham gia lễ hội tại Công viên Bến Bạch Đằng (Quận 1).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN