Người dân Saudi Arabia lần đầu đến rạp xem phim sau hơn 35 năm

Rạp chiếu phim đầu tiên của Saudi Arabia trong suốt 35 năm qua sẽ chính thức mở cửa vào ngày 18/4 tới tại thủ đô Riyadh.

Buổi lễ khai mạc Liên hoan Phim Saudi Arabia lần thứ 4 tổ chức tại thành phố Dammam. Ảnh: AFP

Sau thỏa thuận với công ty cổ phần giải trí AMC, chính phủ Saudi Arabia tuyên bố sẽ mở rộng quy mô lên tới 40 rạp chiếu phim trong 5 năm tới.

Hãng tin Reuters đưa tin các rạp chiếu phim sẽ không phân biệt giới tính giống như phần lớn các tụ điểm công cộng khác và bộ phim đầu tiên được trình chiếu sẽ là "bom tấn" của hãng Marvel về siêu anh hùng “Black Panther” (Chiến binh Báo đen).

Thực tế trước đây, vào những năm 1970, Saudi Arabia có một vài rạp chiếu phim song đã bị giới giáo sĩ quyền lực thời đó đóng cửa, trong bối cảnh sự ảnh hưởng của Hồi giáo mở rộng ra khắp khu vực các nước Arab thời điểm đó.

Năm 2017, chính quyền Saudi Arabia tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm, một phần trong chiến dịch cải cách xã hội và kinh tế do Thái tử Mohammed bin Salman đề xuất. Hiện Thái tử Salman có chuyến công du tới Mỹ nhằm tìm kiếm các nguồn đầu tư để giúp đỡ mở rộng nền kinh tế quốc gia và giảm bớt sự phụ thuộc dầu mỏ.

Người dân Saudi Arabia luôn là những khách hàng hào hứng đón nhận văn hóa và truyền thông phương Tây. Mặc cho lệnh cấm mở rạp chiếu phim, các bộ phim Hollywood và những bộ truyền hình dài tập gần đây của Mỹ đều được người dân mở xem tại nhà và bình luận.

Rạp chiếu phim của AMC sẽ được đặt tại tòa nhà thuộc trung tâm tài chính Quốc vương Abdullah. Phòng chiếu chính sẽ có 500 ghế ngồi bọc da, có thiết kế sân khấu hình bán nguyệt và nhà vệ sinh lát đá hoa. Ba phòng chiếu khác sẽ được hoàn thành trong giữa mùa hè này.

Để phục vụ số dân hơn 32 triệu người, trong đó phần lớn là những người dưới 30, Saudi Arabia muốn mở 350 rạp chiếu phim với hơn 2.500 phòng chiếu tính đến năm 2030. Dự kiến kế hoạch sẽ thu về gần 1 tỷ USD doanh thu vé hàng năm.

Không chỉ AMC, một loạt các nhà đầu tư khác như  Hiệp hội Chủ sở hữu Rạp chiếu phim Quốc gia có trụ sở ở Mỹ cũng đã có những bước đi đàm phán đầu tiên với giới chức chính quyền để xây dựng rạp chiếu phim tại quốc gia này.

Trong khi đó, công ty giải trí Six Flags Entertainment tuyên bố kế hoạch phát triển một công viên giải trí tại Riyadh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Erdogan, Tổng thống Putin chụp ảnh cùng dàn kiều nữ Thổ Nhĩ Kỳ
Tổng thống Erdogan, Tổng thống Putin chụp ảnh cùng dàn kiều nữ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đột ngột mời cô gái trẻ xinh đẹp đứng cạnh người đồng cấp Nga Vladimir Putin chuyển sang đứng gần ông trong lúc chụp ảnh kỷ niệm tại Ankara.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN