Nam Định không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần và chợ Viềng Xuân 2021

Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021.

Chú thích ảnh
Lễ hội khai ấn đền Trần ở phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng/TTXVN

Đây là một trong những lễ hội lớn tại Nam Định, diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng triệu khách thập phương tham dự.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định thông tin, chính quyền địa phương và nhân dân, du khách sẽ không tham gia các nghi lễ khai ấn. Tại đền Trần cũng không tổ chức các hoạt động hội như mọi năm. Vào đêm 25/2 (tức 14 tháng Giêng), chỉ có các cụ cao niên làng Tức Mặc tiến hành thủ tục tâm linh, dâng hương, cúng tế các vua Trần. Nhà đền vẫn chuẩn bị ấn cho đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký xin ấn, song không phát ấn tập trung tại các điểm ở khu vực: Nhà giải vũ, phòng trưng bày và đền Trùng Hoa như những năm trước.

Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định yêu cầu, Ban Quản lý di tích đền Trần và Ủy ban nhân dân phường Lộc Vượng tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; dựng bảng thông báo việc không tổ chức lễ hội khai ấn năm 2021 ngay trước cửa đền để tránh tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh...

Như vậy, đây là năm thứ hai, chính quyền tỉnh Nam Định quyết định dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần để đảm bảo an toàn, phòng ngừa các nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Năm 2020, dù đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã quyết định dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần Xuân Canh Tý 2020.

Cũng liên quan đến công tác tổ chức lễ hội Xuân trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức hội chợ Viềng Xuân 2021 (diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng) theo đề nghị của Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các huyện: Vụ Bản, Nam Trực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chợ Viềng Xuân ở Nam Định thường được tổ chức ở 2 địa điểm chính là hai huyện Vụ Bản và Nam Trực. Phiên chợ độc đáo mang ý nghĩa "bán rủi, mua may" duy nhất chỉ họp một lần trong năm này được tổ chức gắn với những khu vực tâm linh nổi tiếng, thu hút hàng triệu du khách khắp nơi tham dự. Chợ Viềng, huyện Vụ Bản gắn liền với quần thể di tích Phủ Dày thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh; chợ Viềng, huyện Nam Trực là nơi có chùa Đại Bi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Năm 2020, chợ Viềng Xuân tại các địa phương này vẫn được tổ chức song lượng khách tham gia không đông.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Nam Định dừng tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần để phòng, chống dịch bệnh nCoV
Nam Định dừng tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần để phòng, chống dịch bệnh nCoV

Ngày 1/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc dừng tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) Xuân Canh Tý 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN