'Miếng ngon Hà Nội' có nội dung phản động, NXB Dân trí nói gì?

NXB Dân Trí vừa gửi giải trình đến các cơ quan chức năng vì cuốn sách "Miếng ngon Hà Nội" của nhà văn Vũ Bằng đã bị Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng tự sửa thành nội dung phản động.

"Miếng ngon Hà Nội" của nhà văn Vũ Bằng do Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng liên kết với NXB Dân Trí tái bản.

Cuốn sách Miếng ngon Hà Nội được NXB Dân Trí cấp giấy phép cho Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng (200B3 TT. Tân Mai, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) ấn hành.

Theo NXB Dân Trí, bản thảo Miếng ngon Hà Nội do Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng gửi đến xin giấy phép, ở trang 213 nguyên văn là: “Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội”.

Nội dung được NXB Dân Trí duyệt để cấp giấy phép.

Thế nhưng khi Miếng ngon Hà Nội được in thành sách ở trang 210, thì nội dung trên đã bị sửa.

NXB Dân Trí khẳng định: “Chúng tôi làm đủ hồ sơ biên tập và lưu bản thảo do Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đem đến. Nhưng đến khi sách ra, Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đã tự sửa thành nội dung phản động”.

Trước sai phạm chính trị nghiêm trọng nêu trên, ngay trong chiều 23/5, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ban hành quyết định chính thức gửi các tỉnh thành phố trên toàn quốc, yêu cầu thu hồi toàn bộ số sách "Miếng ngon Hà Nội” do NXB Dân trí phát hành, đang lưu hành trên thị trường.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hòa nhấn mạnh nội dung sách do các đơn vị nêu trên phát hành sai lệch hoàn toàn so với bản gốc được cấp phép. Đây là sai phạm rất nghiêm trọng. 

Miếng ngon Hà Nội
xuất bản lần đầu năm 1960 và đuợc tái bản rất nhiều lần từ đó đến nay. Trong lời mở đầu nhà văn Vũ Bằng viết: “Thân mến tặng Quỳ, người nội trợ đã giúp tôi viết xong cuốn sách này; người bạn đã cho tôi thưởng thức miếng ngon đất Bắc; để kỷ niệm những ngày vui sống trên đầm Linh Đường ngào ngạt hương sen”.

Năm 2000, nhà văn Vũ Bằng đã được xác nhận tư cách là một chiến sĩ tình báo cộng sản hoạt động tại miền Nam. Năm 2007, nhà văn Vũ Bằng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. 

Theo thethaovanhoa.vn

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản