Lão nông mê xe đạp cổ

Năm nay 61 tuổi, ông Lê Long Vuông (dân địa phương gọi là Hai Long), một nông dân ngụ ấp Hòa Trung, xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, có hơn 30 năm sưu tầm xe đạp cổ. Hiện bộ sưu tập của ông có tổng cộng 31 chiếc xe đạp của Pháp, trong đó có 17 chiếc bằng nhôm, 14 chiếc bằng sắt.

Một chiếc xe đạp cũ kĩ. Ảnh minh họa - Internet


Ngôi nhà của ông đã trở thành một “bảo tàng” xe đạp, nơi những người cùng sở thích tới tham quan, trao đổi, chia sẻ đam mê. Nhiều du khách trong và ngoài nước cũng đến để được chiêm ngưỡng bộ sưu tập độc đáo này.

Năm 1965, khi bắt đầu vào trung học, ông được cha mua cho chiếc xe đạp để đến trường. Ngôi trường ông học lúc đó, nay thuộc TP. Bến Tre, cách nhà ông gần 10 km. Đây cũng chính là chiếc xe đã khơi lên trong ông niềm đam mê đối với xe đạp.
 
Những chiếc xe đạp trong bộ sưu tập mà ông không quản công sưu tầm khắp nơi đem về, chiếc lâu đời nhất đã hơn một thế kỉ và tất cả đều đang sử dụng bình thường. Đáng nói hơn, ông chỉ mua được 4 chiếc xe nguyên chiếc, còn lại là mua phụ tùng về ráp lại.

Để có thể mua được nhiều phụ tùng, ông dặn dò những người mua phế liệu có bất kì phụ tùng xe đạp cổ nào cứ đem đến bán, ông sẽ mua với giá cao. Rồi có khi đi uống cà phê hay đám tiệc nhà bạn bè mà thấy chiếc xe hay phụ tùng nào cũ kĩ ông cũng mua về. Có lần, ông mua nguyên cả chiếc xe đạp chỉ để tháo lấy một, hai phụ tùng quý mà ông đang tìm kiếm. Cũng nhờ đó, ông thông thạo lịch sử của từng loại xe, thậm chí là rành đến từng linh kiện nhỏ nhất.

Ông Vuông kể, gia đình ông có 4 anh em, mẹ mất sớm nhưng cha ông chỉ ở vậy nuôi con và mặc dù nhà nghèo nhưng đứa nào cũng được đi học tới nơi tới chốn. Rồi khi lập gia đình, ông Vuông có 5 người con thì ai cũng được học hành đầy đủ và có công ăn việc làm ổn định. Ông bảo cả hai thế hệ học hành thành tài đều nhờ vào chiếc xe đạp nên trong lòng ông có một tình cảm tự nhiên với loại phương tiện này. Cũng vì vậy mà sưu tầm xe đạp cổ trở thành đam mê lớn nhất đời ông.

“Có lần người ta gợi ý đổi một chiếc xe Honda 81 lấy một chiếc xe đạp nhưng tôi không đổi. Tôi dành dụm, vay mượn tiền để mua một chiếc Cub 50 để đi chứ nhất quyết không bán, không đổi chiếc xe nào hết”, ông chia sẻ.

Tất cả xe đạp của ông Hai Long đều được bảo quản tốt. Cứ mười ngày, nửa tháng là ông đưa tất cả ra sân lau chùi cẩn thận, rồi vô nhớt, bơm hơi cho từng chiếc một. Làm xong ông châm bình trà ngồi uống và tự hào về bộ sưu tầm "độc nhất vô nhị" của mình.

Mấy năm nay, mỗi ngày ông sử dụng một chiếc để làm phương tiện đi lại, cứ như vậy thay đổi và chiếc nào cũng được sử dụng. Khi đi thăm bạn bè, người thân, uống cà phê hay làm việc gì mà đoạn đường khoảng dưới 5 km là ông đều dùng xe đạp cổ.

Ông Hai Long bảo cũng nhờ đạp xe nhiều mà ông thấy khỏe hẳn lên, và cũng nhờ xe được bảo quản tốt mà ông sử dụng chưa thấy trục trặc gì. Ông cho biết vì đây là đam mê lớn nhất đời mình nên ông sẽ tiếp tục công việc yêu thích này.


Hưng Thịnh
Xe đạp cổ, hoài niệm Hà Nội xưa
Xe đạp cổ, hoài niệm Hà Nội xưa

Không ồn ào, không phô trương, cứ sáng sáng, một đoàn xe đạp cổ nối đuôi nhau dạo quanh hồ Tây. Họ là những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) xe đạp Xưa và Nay, tìm đến xe đạp cổ như một thú chơi đầy hoài niệm…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN