Khởi động dự án Làng Việt Nam tại tỉnh Bắc Kyungsang (Hàn Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong 2 ngày 21-22/9, chính quyền tỉnh Bắc Kyungsang và huyện Bonghwa (Hàn Quốc) đã tổ chức “Diễn đàn Phát triển Thung lũng K-Việt Nam – lời giải của tương lai” tại Trung tâm thanh thiếu niên Bonghwa thuộc tỉnh trên. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Khánh Vân/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Sự kiện này được tổ chức nhằm thúc đẩy việc triển khai thuận lợi dự án phát triển làng Việt Nam ở khu vực Bonghwa, căn cứ trên các di tích lịch sử vốn có và mối liên hệ truyền thống từ quá khứ với triều đại nhà Lý của Việt Nam. Dự án “Thung lũng K-Việt Nam" thể hiện tầm nhìn chiến lược cho 30 năm tới trong thúc đẩy giao lưu giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc dựa trên giao lưu lịch sử, văn hóa, du lịch.

Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 200 quan chức từ các cơ quan hữu quan của chính phủ, chính quyền địa phương, các diễn giả là chuyên gia nhiều lĩnh vực. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Bắc Kyungsang Kim Hak-hong, Chủ tịch thời báo Hankook Ilbo Lee Seong-cheol, Chủ tịch huyện Bonghwa Park Hyun-guk cùng nhiều giới chức đại diện các tổ chức dân sự của Hàn Quốc đã tham dự diễn đàn. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cũng có mặt tại sự kiện.

Trong phát biểu chúc mừng, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam luôn ủng hộ dự án phát triển làng văn hóa Việt Nam tại Bonghwa, bày tỏ vui mừng vì sau 5 năm chuẩn bị, dự án đã có đủ điều kiện, nhất là đã được sự ủng hộ của chính quyền trung ương, tỉnh Bắc Kyungsang, huyện Bonghwa, cũng như thành phố kết nghĩa Từ Sơn (Bắc Ninh), để khởi công giai đoạn đầu. Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng nêu rõ dự án này có ý nghĩa lớn trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của quận Bonghwa theo hướng phát triển cân bằng, xây dựng cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc dựa trên sự kết nối lịch sử và hiện tại và nhất là đóng góp vào mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước thông qua thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Khánh Vân/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Phó Tỉnh trưởng Bắc Kyungsang Kim Hak-hong cho biết quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện từ cuối năm 2022, mức cao nhất trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước. Thông qua dự án xây dựng Làng Việt Nam tại Bonghwa, khu vực này sẽ được quy hoạch thành địa điểm du lịch và giao lưu văn hóa lịch sử giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Dự án này khi triển khai sẽ là cơ sở cốt lõi cho mối quan hệ tổng thể Hàn Quốc - Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Bắc Kyungsang cam kết nỗ lực để phát triển nơi này thành không gian lịch sử và mở rộng trao đổi, hợp tác song phương Hàn – Việt. 

Chủ tịch huyện Bonghwa, ông Park Hyeon-guk, cho biết là khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành, Bonghwa đang đối mặt với tình trạng suy giảm dân số nghiêm trọng. Tính đến tháng 7/2023, dân số của vùng Bonghwa đã giảm xuống dưới 30.000 người. Việc tạo ra dự án Làng Việt Nam nhằm giải quyết mối lo ngại lớn này và mở ra một chân trời mới, một không gian mới cho 30 năm tới trong quan hệ giao lưu giữa Hàn Quốc và Việt Nam. 

Dự án làng Việt Nam ban đầu và nay là Thung lũng K-Việt Nam dựa trên mối giao lưu có từ lịch sử lâu đời của Triều đại Lý của Việt Nam và Hàn Quốc với các di chỉ lưu giữ tại Bonghwa. Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại sinh lực cho Bonghwa dưới nhiều góc độ như tạo thêm việc làm ở khu vực nông thôn, thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch, dịch vụ, giao lưu nhân dân và tạo ra các sản phẩm đa dạng khác. 

Chú thích ảnh
Di tích Trung Hiếu Đường của dòng họ Lý Hoa Sơn ở Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang. Ảnh: Khánh Vân/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Dự án làng Việt Nam tại Bonghwa có tổng kinh phí dự kiến là 200 tỷ won (gần 150 triệu USD) nhằm xây dựng. tôn tạo các di tích của nhà Lý, xây dựng con đường trao đổi lịch sử, trung tâm trải nghiệm văn hóa và lịch sử Việt Nam, phòng biểu diễn, cơ sở đào tạo, trường quốc tế đa văn hóa và trung tâm liên kết nghề nghiệp ở khu vực di tích lịch sử của gia tộc Lý Hoa Sơn thuộc làng Changpyeong, xã Bongseong, huyện Bonghwa. Giai đoạn đầu, dự án sẽ triển khai phát triển nội dung lịch sử, văn hóa Việt - Hàn và tạo dựng trung tâm trải nghiệm dựa trên mối liên hệ lịch sử với triều đại nhà Lý của Việt  Nam.

Khánh Vân – Đức Thắng (TTXVN)
Dự án phát triển làng Việt Nam được chính phủ Hàn Quốc cấp ngân sách
Dự án phát triển làng Việt Nam được chính phủ Hàn Quốc cấp ngân sách

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Dự án phát triển một ngôi làng Việt Nam tại xã Bonghwa tỉnh Bắc Kyungsang sẽ chính thức được đưa vào ngân sách của Chính phủ Hàn Quốc năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN