Khai mạc triển lãm đồ họa mở ‘Đồng vọng’

Chiều 12/10, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam khai mạc Triển lãm đồ họa mở “Đồng vọng”.

Triển lãm đồ họa mở “Đồng vọng” trưng bày các tác phẩm đồ họa mới của 8 tác giả là giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng và cựu sinh viên của Khoa Đồ họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp mới của nghệ thuật đồ họa tranh in theo hình thức mở, với những tác phẩm hấp dẫn như: Tiên nữ - cánh diều và mái đình, Cá chép hóa rồng, Chiếc quạt của bà…

Các tác phẩm được khai thác theo các góc sáng tạo cá nhân, nhưng cùng có chung cách nhìn về những giá trị truyền thống, về đạo học, về Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong mỹ thuật. Các tác phẩm tham gia triển lãm mang hơi thở hiện đại, mới mẻ, có tính tương tác cao với không gian thực địa, mang lại cảm nhận rõ về ý nghĩa nội dung nghệ thuật.

Ông Nguyễn Nghĩa Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám đậm chất truyền thống, chúng tôi hy vọng đưa nghệ thuật đồ họa mở tới gần hơn với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, góp phần tạo nên bản đồng ca bằng ngôn ngữ, âm thanh của đường nét, mực in trên các chất liệu, kỹ thuật đa dạng dựa trên ký ức xa xưa đến cảm thức hiện tại”.

Theo ông Nguyễn Nghĩa Phương, trong một thập kỷ gần đây, thuật ngữ đồ họa mở đã xuất hiện và đang dần được biết tới trong cộng đồng sáng tác và đào tạo ngành đồ họa ở Hà Nội. Đồ họa mở là cách gọi đã được Việt hóa để có thể bao hàm một cách tối đa những hình thức biểu đạt mới của nghệ thuật đồ họa, kết nối với các nghệ thuật khác. Trong đó chủ yếu là đưa các hình ảnh, hình tượng đồ họa từ không gian 2 chiều truyền thống sang không gian 3 chiều của điêu khắc hay nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn với sự tham gia của ánh sáng và cả âm thanh.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Lần đầu tiên Trung tâm phối hợp với trường Đại học Mỹ thuật tổ chức đồ hoạ mở được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, triển lãm mang hơi thở cuộc sống đương đại, dựa trên giá trị văn hoá truyền thống, trong đó có đạo học Việt Nam.

Triển lãm đồ họa mở “Đồng vọng” diễn ra đến hết ngày 6/11/2023.

Chú thích ảnh
Cắt băng khai mạc triển lãm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Du khách đến tham quan triển lãm.
Chú thích ảnh
Một tác phẩm giới thiệu tại triển lãm.
Tin, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức
Phát động chiến dịch chống tin giả và nâng cao văn hoá mạng tại Việt Nam
Phát động chiến dịch chống tin giả và nâng cao văn hoá mạng tại Việt Nam

Sáng 11/10, tại Hà Nội, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng báo Vnexpress và các đơn vị có liên quan đã phát động chiến dịch truyền thông nâng cao ý thức người dùng Internet tại Việt Nam mang tên "Chiến dịch Tin".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN