Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024

Tối 6/4, Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần 1 - 2024 (HIFF 2024) đã chính thức khai mạc tại Nhà hát Thành phố (Quận 1).

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao hoa cho các thành viên ban giám khảo Liên hoan phim. 

Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần 1 - 2024 diễn ra từ 6 - 13/4. Liên hoan có 3 hạng mục tranh giải chính: Phim Đông Nam Á, phim đầu tay và phim ngắn, với các giải thưởng: Giải sao vàng (Golden Star) dành cho phim Đông Nam Á xuất sắc nhất; giải Nhà làm phim trẻ xuất sắc nhất (Best Emerging Director); giải phim ngắn xuất sắc nhất; giải thưởng phim Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra là hệ thống giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diễn viên, quay phim, dựng phim, kỹ xảo hình ảnh… 

Ngoài các hạng mục tranh giải và hoạt động chuyên môn dành cho nhà làm phim, Liên hoan còn có chuỗi hội thảo chuyên đề về: Phát triển điện ảnh Đông Nam Á; chiến lược phát triển điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh; thảo luận từ các vấn đề vĩ mô liên quan tới phát triển chính sách, ngoại giao văn hoá thông qua điện ảnh, tới những vấn đề thiết thực trong việc hợp tác và sản xuất phim.

Tại lễ khai mạc, tác phẩm “Boléro” của nữ đạo diễn kỳ cựu Anne Fontaine (Pháp) được chiếu mở màn. “Boléro” còn đại diện cho nước Pháp ở hạng mục Giao lộ điện ảnh (Cinematic Crossroads) trong khuôn khổ Liên hoan phim, nhằm tôn vinh nền điện ảnh của một quốc gia hoặc thành phố có những thành tựu và ảnh hưởng nổi bật, cũng như có mối quan hệ văn hóa, ngoại giao, nghệ thuật đặc biệt với Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh được xem là thị trường lớn về lĩnh vực sản xuất, phát hành phim của cả nước với lực lượng nhà làm phim hùng hậu và số lượng lớn phim sản xuất hàng năm đa dạng, phong phú và nhiều thể loại. Cùng với đó, ngành công nghiệp điện ảnh được xác định là 1 trong 8 ngành trọng tâm, có tốc độ phát triển trung bình khoảng 12%/năm, đạt trên 5.000 tỷ đồng (trong đó phim Việt Nam đạt khoảng 30% doanh thu), đóng góp khoảng 0,4% GRDP vào năm 2025. Trong đó, hoạt động của các Liên hoan phim quốc tế góp phần tăng cường thu hút các hoạt động xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh nói riêng và ngành công nghiệp văn hóa nói chung, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh mong rằng, Liên hoan phim sẽ tạo nên một sự kiện điện ảnh góp phần đưa Thành phố trở thành điểm đến làm phim cho các đoàn làm phim trong nước và quốc tế, tiến tới hình thành Thành phố Điện ảnh (Film City), được công nhận là thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (Mạng lưới UCCN). 

Đạo diễn, nhà sản xuất Hồng Ánh chia sẻ: “Thành phố Hồ Chí Minh là một thị trường điện ảnh sôi động, có hoạt động điện ảnh với doanh số đứng đầu cả nước. Do đó, một liên hoan phim tầm cỡ quốc tế sẽ là cơ hội cho những nhà làm phim trao đổi kinh nghiệm, nuôi dưỡng được tình yêu điện ảnh trên con đường làm phim nhiều thăng trầm”.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao hoa tri ân các chuyên gia tại Liên hoan phim. 

Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần 1 - 2024 đã nhận được hơn 400 phim dự thi, 56 dự án tham gia Chợ Dự án (Project Market) và 87 kịch bản tham gia Vườn ươm kịch bản Việt (VietScript Lab).

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Liên hoan Phim quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2024: Nâng tầm vị thế điện ảnh Việt​
Liên hoan Phim quốc tế TP Hồ Chí Minh năm 2024: Nâng tầm vị thế điện ảnh Việt​

Sau Hà Nội, Đà Nẵng, tháng 4/2024, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Liên hoan Phim quốc tế lần đầu tiên. Sự kiện được kỳ vọng nâng tầm môn nghệ thuật thứ 7 của Thành phố Hồ Chí Minh - nơi có thị trường điện ảnh phát triển sôi động nhất cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN