Giới thiệu Lễ hội diều, xác lập kỷ lục Guinness diều lớn nhất Việt Nam

Chiều 16/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện Lễ hội diều, dự kiến xác lập kỷ lục Guinness diều lớn nhất Việt Nam và trưng bày siêu xe (ô tô) diễn ra tại địa phương.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: baobinhthuan.com.vn

Với chủ đề Chắp cánh ước mơ, Lễ hội diều là một trong những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Đây là một trong những sự kiện diều quy mô lớn lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Thuận. Sự kiện diễn ra từ ngày 22 - 29/10 tại đồi Trinh Nữ, thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình và cung đường Hòa Thắng - Hòa Phú qua địa phận hai huyện Bắc Bình, Tuy Phong.

Theo Ban Tổ chức, ngày khai mạc lễ hội sẽ có 10 đội diều chuyên nghiệp thả 1.000 con diều (trong đó có 300 diều kích thước lớn hơn 5m); số lượng diều kích thước lớn sẽ được thả luân phiên trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Diều khổng lồ dự kiến xác lập kỷ lục Guinness có kích thước: Chiều ngang 23m - chiều dài 38m (tính luôn đuôi với tổng kích thước khoảng 800m2). Điểm đặc biệt của diều khổng lồ là không sử dụng khung để định hình mà sẽ là con diều khí động học, hứa hẹn đem đến sự bất ngờ cho người xem. Sự kiện kết hợp với diễu hành và trưng bày khoảng 60 siêu xe (ô tô) đến từ nhiều thương hiệu khác nhau; đồng thời kết hợp ẩm thực và văn hóa truyền thống của vùng đất Bình Thuận.

Đây là hoạt động nhằm tạo sân chơi cho người yêu thích thả diều, đưa loại hình này đến gần hơn với người dân và du khách, đặc biệt là trẻ em. Sự kiện truyền đi thông điệp cùng với phát triển du lịch, người dân và du khách hãy chung tay bảo vệ môi trường. Một điểm đặc biệt là sự kiện được tổ chức hoàn toàn từ xã hội hóa. Các đơn vị tổ chức không đặt nhuận tại sự kiện này.

Ông Huỳnh Ngọc Tâm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết, lễ hội diều là loại hình thể thao lần đầu tiên được tổ chức quy mô lớn trên địa bàn tỉnh. Nếu được tổ chức thành công, loại hình này sẽ tạo thêm sản phẩm thể thao kết hợp du lịch mới tại Bình Thuận. Sự kiện sẽ là bước đệm tiến tới thành lập Liên đoàn Diều tại Bình Thuận, từ đó thúc đẩy phong trào chơi diều phát triển. Dự kiến, Lễ hội diều thu hút khoảng 3.000 người đến tham gia trải nghiệm.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức trao tặng 500 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Lễ hội diều do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận phối hợp với một số các đơn vị tổ chức.

Với nhiều hoạt động liên tục, ngành Du lịch Bình Thuận đã có sự bứt phá mạnh mẽ và vượt chỉ tiêu thu hút du khách khi còn 3 tháng mới hết năm 2023.

Trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh đón hơn 6,9 triệu lượt khách, đạt xấp xỉ 104% kế hoạch năm 2023. Trong đó, khách quốc tế có hơn 200.000 lượt, tăng gần 4 lần so cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đạt hơn 17.675 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so cùng kỳ năm trước và đạt 107,13% kế hoạch đề ra.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023

Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN