Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy

Lễ hội Háu Đoong (Lễ cúng thần rừng) của đồng bào dân tộc Giáy được tổ chức vào ngày 10 và 11/7 tại phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu), là nơi tập trung đông người Giáy sinh sống.

Chú thích ảnh
Thi giã bánh Giày tại Lễ hội Háu Đoong.

 Lễ hội Háu Đoong được người Giáy coi trọng nhất trong các lễ hội, là hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắc trong đời sống cộng đồng. Theo tiếng Giáy, “Háu Đoong” là vào rừng cúng thần rừng. Lễ cúng được tổ chức bên mó nước tại khu rừng cấm cổ thụ ở bản Nậm Loỏng 1, phường Quyết Thắng. Người chủ trì lễ cúng là bậc cao niên uy tín trong bản. Lễ vật cúng rừng có lợn, gà để xung quanh gốc cây cổ thụ.

Thầy cúng Tảo Thị Tính (phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) cho biết, dân tộc Giáy sống trên vùng đất này tổ chức lễ cúng để cầu mong cho mùa màng tươi tốt, mưa thuận gió hòa, vật nuôi sinh sôi nảy nở, không bị bệnh dịch; người dân khỏe mạnh, mọi nhà kinh tế ngày càng phát triển, gia đình ấm no hạnh phúc. Đây cũng là dịp để người Giáy hướng về cội nguồn, truyền thống của dân tộc mình.

Chú thích ảnh
Nghi thức cúng rừng tại lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu.

Ngoài phần lễ với nghi thức cúng thần rừng, phần hội là không gian các hoạt động vui tươi như: thi văn nghệ, giã bánh giầy, đẩy gậy, kéo co, tó má lẹ, bóng chuyền hơi... Lễ hội thể hiện cuộc sống ấm no, ngày càng đi lên của đồng bào Giáy cũng như việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Ông Hoàng Chí Tình, Bí thư Đảng ủy phường Quyết Thắng chia sẻ, từ xưa đến nay, người Giáy vẫn duy trì tổ chức lễ Háu Đoong tại khu rừng cổ thụ của bản. Khu rừng rất đẹp, mát mẻ, người dân trong bản thường đến để nghỉ ngơi, trò chuyện. Trong tương lai, nếu được tỉnh đầu tư, khu rừng có thể trở thành điểm nhấn của thành phố Lai Châu, là nơi sinh hoạt cộng đồng, sinh thái đặc sắc của người Giáy.

Chú thích ảnh
Trò chơi bịt mắt đập chiêng tại Lễ hội Háu Đoong.

Dân tộc Giáy còn gọi là Pú Giáy hoặc Hún Giáy, sinh sống rải rác tại 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Lai Châu với khoảng 14.000 người. Tại thành phố Lai Châu, dân tộc Giáy sinh sống chủ yếu tại phường Quyết Thắng và xã San Thàng.

Những năm qua, tỉnh Lai Châu tập trung nguồn lực để bảo tồn và phát triển, phát huy văn hóa của các đồng bào dân tộc nói chung và dân tộc Giáy nói riêng.

Tin, ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)
Lễ hội đình Trà Cổ - Cột mốc văn hóa vùng biên
Lễ hội đình Trà Cổ - Cột mốc văn hóa vùng biên

Từ ngày 5-8/7 (tức 30/5 đến 3/6/2024 âm lịch), tại phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái diễn ra Lễ hội đình Trà Cổ. Đây là lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN