Xe chở rác xếp hàng dài 1 km trong đêm vì người dân Phúc Diễn lập chốt chặn

Tối 15/7, hàng chục xe rác xếp hàng dài hơn 1km trên phố Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) vì người dân chặn lối vào bãi xử lý rác tạm thời của thành phố, do đơn vị Urenco 7 (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) quản lý.

Theo bà Ngô Thị Hồng Ngọc (trú tại số 1029, đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), người dân bắt đầu lập chốt chặn xe rác từ khoảng 19 giờ (ngày 15/7), do quá bức xúc vì mùi hôi thối và nước thải từ bãi rác vương vãi trên tuyến đường giao thông; làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, đến 0 giờ 15 phút (ngày 16/7), lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cùng lực lượng chức năng đã có buổi đối thoại trực tiếp với đại diện người dân. Tuy nhiên sau buổi đối thoại, người dân vẫn kiên quyết không dỡ bỏ điểm chốt chặn, xe chở rác vẫn không thể vào điểm tập kết.

Tại buổi đối thoại, người dân đã đưa ra nhiều kiến nghị như được bỏ thu phí vệ sinh, hàng ngày được hỗ trợ xe tưới nước rửa đường, các xe rác phải được che chắn kín, tránh việc rơi vãi rác thải ra đường…

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận trong đêm 15/7 tại đường Phúc Diễn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội):

Vào hồi 2 giờ sáng ngày 16/7, trả lời phỏng vấn báo Tin tức, đại diện Urenco 7 khẳng định: Theo văn bản số 1305/TB-BDT của Sở Xây dựng Hà Nội về việc phân luồng và lưu chứa rác tạm thời (trong thời gian bãi rác Nam Sơn bị chặn), Urenco 7 là đơn vị tiếp nhận và xử lý rác của 4 quận nội thành, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Đống Đa; với tổng khối lượng khoảng 1.300 tấn/ngày. Thời gian tiếp nhận bắt đầu từ ngày 15/7 và dự kiến kéo dài trong 1 tuần.

Đơn vị đã huy động 60 nhân công, hai máy xúc, bể chứa nước rác và hóa chất khử mùi để triển khai nhiệm vụ. Tuy nhiên, ngay khi có thông tin, người dân nơi đây đã lập chốt chặn, không cho xe chở rác vào điểm tập kết, dẫn đến tình trạng hàng chục xe chở rác phải nằm xếp hàng dài trên phố Trần Hữu Dực gần 4 tiếng đồng hồ.

“Mặc dù đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vận động, tuyên truyền, nhưng người dân không hợp tác”, đại diện Urenco 7 cho hay.

Trước đó vào tối 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, khiến rác thải tại các quận nội thành ùn ứ. Nhiều tuyến đường tại Hà Nội ngập trong rác thải, bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân người dân chặn xe vì việc đền bù, giải phóng mặt bằng và di dời khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500 m bị chậm trễ.

Một số hình ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận trong đêm 15/7 tại đường Phúc Diễn.

Chú thích ảnh
Hàng chục xe chở rác nằm xếp hàng dài 1 km trên phố Trần Hữu Dực gần 4 tiếng đồng.
Chú thích ảnh
Nguyên nhân là do người dân tại đường Phúc Diễn lập chốt chặn xe vào điểm xử lý rác tạm thời.
Chú thích ảnh
Chốt chặn do người dân lập ra  từ 19 giờ ngày 15/7.
Chú thích ảnh
Các lái xe chở rác đã đứng chờ đợi nhiều giờ đồng hồ.
Chú thích ảnh
Urenco 7 (nằm trên đường Phúc Diễn, ngay gần điểm tập kết rác) là đơn vị được TP Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận rác của 4 quận nội thành.
Chú thích ảnh
Cuộc đối thoại giữa UBND quận Nam Từ Liêm và đại diện người dân diễn ra vào lúc 0 giờ 15 phút ngày 16/7, tại trụ sở Urenco 7.
Chú thích ảnh
Cuộc đối thoại không thành công, người dân vẫn lập chốt, khiến các xe chở rác đều phải quay đầu, không thể vào điểm tập kết.
Chú thích ảnh
Một trong những bức xúc người dân đưa ra là do quá trình vận chuyển rác và xử lý rác tại đây gây ô nhiễm môi trường.
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng đã tích cực vận động, tuyên truyền,nhưng người dân nơi đây vẫn không hợp tác.
Chú thích ảnh
1 giờ sáng ngày 16/7, chiếc xe rác cuối cùng rời đi.
Chú thích ảnh
Sau sự cố Nam Sơn, việc người dân Phúc Diễn lập chốt chặn càng khiến cho việc xử lý rác thải TP Hà Nội càng khó khăn.

    

TN/Báo Tin tức
Hà Nội: Phân luồng tập kết rác tạm thời sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn
Hà Nội: Phân luồng tập kết rác tạm thời sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn

Nhằm hạn chế rác thải bị ứ đọng trong khu dân cư do Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) bị người dân địa phương chặn lối vào từ ngày 13/7, Sở Xây dựng Hà Nội đã nhanh chóng ban hành lệnh phân luồng rác tạm thời.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN