Việt Nam - Pháp chia sẻ kinh nghiệm thu hồi tài sản tham nhũng

Trong 2 ngày 15-16/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp phối hợp tổ chức Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về thu hồi tài sản tham nhũng.

Chủ trì tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Trần Thị Phương Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Linh Kha.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi cho biết, thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng là một trong những nhiệm vụ cơ bản của công tác THADS tại Việt Nam. Bộ Tư pháp đã giao Tổng cục THADS nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Để việc nghiên cứu được toàn diện, đầy đủ, cập nhật được những kinh nghiệm hay của thế giới, Bộ Tư pháp rất chú trọng học tập, trao đổi với các quốc gia phát triển về công tác tư pháp, công tác THADS và thu hồi tài sản tham nhũng.

Chú thích ảnh
Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về thu hồi tài sản tham nhũng.

Thứ trưởng cho rằng, Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm của Cộng hòa Pháp về thu hồi tài sản tham nhũng là cơ hội quý báu để phía Việt Nam nghiên cứu, tìm hiểu và tham khảo kinh nghiệm để có thể áp dụng vào thực tiễn của Việt Nam. Từ đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế theo tinh thần Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Tại Tọa đàm, chuyên gia của Bộ Tư pháp Việt Nam đã giới thiệu tổng quan về trình tự, thủ tục thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế theo pháp luật Việt Nam; các chuyên gia Pháp trình bày và trao đổi về các nội dung: Sự cần thiết của việc điều tra nguồn gốc tài sản - công cụ để xác định tài sản bất hợp pháp và sự chuyên môn hóa của các dịch vụ điều tra và tòa án; Công cụ pháp lý về thu giữ, tịch thu tài sản và việc thi hành; Quản lý tài sản bị thu giữ, tịch thu. 

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về việc nâng cao hiệu quả tương trợ tư pháp trong tịch thu, thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó tập trung vào nội dung: Những nền tảng của tương trợ quốc tế (các hiệp định đa phương và song phương); Thực hiện tương trợ tư pháp chính thức và không chính thức (Interpol, TRACFIN, CARIN Network, EGMONT Group, FIU platform...); Hoàn trả tài sản bị tịch thu ở nước ngoài…

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Hồ điều hòa rộng 2,7 ha ở Hà Nội cạn trơ đáy, người dân vô tư xuống hái rau
Hồ điều hòa rộng 2,7 ha ở Hà Nội cạn trơ đáy, người dân vô tư xuống hái rau

Từ hè năm 2023 đến nay, hồ điều hòa Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thường xuyên ở trạng thái khô kiệt, lòng hồ không còn nước, cỏ dại mọc um tùm, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mà còn gây lãng phí "lá phổi xanh" của thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN