Từ đêm 30/5 đến 7/6, nhiều khu vực có mưa rào và dông

Nhận định về thời tiết trong những ngày tới, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết: từ đêm 30/5 đến ngày 7/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm), riêng từ đêm 30 đến ngày 31/5 có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Khu vực Bắc Trung Bộ từ đêm 30/5-1/6 và đêm 4-7/6, có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Trung Trung Bộ chiều tối 31/5 có khả năng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ đêm 30/5-7/6, chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Đề cập đến tình hình nắng nóng, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, trong tháng 6/2024, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Bộ tiếp tục có khả năng xảy ra nắng nóng. Tuy nhiên, các khu vực cần đề phòng mưa dông (tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Ông Nguyễn Văn Hưởng khuyến cáo, trước các hình thái thời tiết trên, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực, đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin dự báo khí tượng thủy văn mới nhất trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống của Trung ương và địa phương để chủ động ứng phó.

Chính quyền và các đơn vị chức năng cần cung cấp nhanh, kịp thời thông tin dự báo thiên tai cho người dân, vận động, tuyên truyền cũng như thực hiện lệnh cấm tuyệt đối người dân hoạt động tại các khu vực có nguy cơ rủi ro cao dễ xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá...

Người dân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn công tác ứng phó, phòng tránh thiên tai của chính quyền địa phương.

Thắng Trung (TTXVN)
Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông
Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN