Từ 0 giờ ngày 20/6: Một số địa điểm tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, thành phố đang xuất hiện thêm những ổ dịch mới tại quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Vì vậy, nhằm quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, UBND TP quyết định chỉ phong tỏa một số phường, khu phố tại quận Bình Tân, huyện Hóc Môn; mà không áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ cho toàn Thành phố.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo khẩn để thông tin tình hình dịch bệnh tại địa bàn. 

Tối 19/6, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo về thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh mới nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang khá phức tạp. Tính đến nay, TP đã có hơn 1.200 ca nhiễm, sắp tới dự kiến sẽ còn nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng. Nguyên nhân là vì trong hai tuần giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 15; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 áp dụng theo Chỉ thị 16 của Chính phủ; vẫn chưa làm nghiêm.

“Về cơ bản, sau hai tuần giãn cách xã hội, chúng ta đã ngăn chặn nhóm siêu lây nhiễm Hội truyền giáo Phục hưng. Tuy nhiên, trong hai tuần đó, TP cũng đã và đang tiếp tục phát hiện ổ dịch mới tại quận Bình Tân, huyện Hóc Môn. Nhận thấy hai ổ dịch này nghiêm trọng hơn các ổ dịch trước, vì vậy Thành phố đã họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP Hồ Chí Minh và quyết định sẽ siết chặt các kỷ cương trong công tác chống dịch; các đơn vị, ban ngành, UBND quận, huyện phải quyết liệt thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND thành phố, nhằm chặn đứt lây lan dịch bệnh trên địa bàn”, ông Dương Anh Đức nói.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 20/6, TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn theo Chỉ thị 16 của Chính phủ là thực hiện phong tỏa tại khu phố 2,3,4 phường An Lạc, quận Bình Tân và ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 cùng một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Thời gian áp dụng phong tỏa là 14 ngày. Nguyên tắc phong tỏa tại các điểm trên là "nội bất xuất, ngoại bất nhập", người dân ai ở đâu thì ở yên ở đó, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Liên quan đến phương án phòng dịch, ông Dương Anh Đức cho biết, hệ thống y tế TP Hồ Chí Minh chưa bao giờ đơn độc trong công tác chống dịch COVID-19.  TP Hồ Chí Minh hiện đang có một hệ thống y tế khá mạnh, gồm có các cơ quan y tế của Trung ương và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, hệ thống y tế TP cũng áp dụng theo nguyên tắc: Khi tỉnh, thành bạn cần, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng chi viện và khi TP Hồ Chí Minh cần cũng sẽ nhờ tỉnh bạn hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện nay TP Hồ Chí Minh chưa cần nguồn lực y tế hỗ trợ từ địa phương khác, do hệ thống y tế TP Hồ Chí Minh đang làm khá tốt công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

Liên quan đến nhiều tin đồn thất thiệt TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ trên toàn TP, dẫn đến chuyện người dân đổ xô đi mua hàng hàng hóa tích trữ, gây mất an toàn cho công tác phòng dịch, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố cam kết nhiều lần là đảm bảo 100% hàng hóa trong mọi tình huống khẩn cấp của mùa dịch. Vì vậy, người dân không nên đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ, dễ dẫn đến tụ tập đông người. Điều này không chỉ gây nguy cơ lây lan dịch, mà một số hàng hóa tích trữ quá nhiều sẽ dẫn đến hết hạn, gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dân.

Tương tự, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 tuần tới, TP Hồ Chí Minh thực hiện thiết lập vùng phòng tỏa tại một số điểm, một số khu phố đang có dịch bệnh ở mức nguy cơ cao và tăng cường siết chặt công tác phòng dịch ở mức cảnh giác cao trên toàn địa bàn. Đáng chú ý, TP Hồ Chí Minh sẽ cấm mọi hoạt động của chợ tự phát trên toàn thành phố. Riêng đối với chợ truyền thống, UBND TP sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các địa phương thực hiện theo quy định 5K của ngành y tế để có thể duy trì hoạt động trong mùa dịch.

Tối 19/6, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn số 2021/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa một số vùng thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, TP Hồ Chí Minh sẽ thiết lập vùng phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 đối với ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn trong vòng 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 20/6.

UBND huyện Hóc Môn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch; an ninh trật tự, tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra, vào các khu vực thực hiện phong tỏa; đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phâm cho người dân tại khu vực phong tỏa. Các sở, ngành liên quan, ủy ban nhân dân các địa bàn giáp ranh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao hỗ trợ huyện Hóc Môn thực hiện tổt chỉ đạo nêu trên.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết - Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay
TP Hồ Chí Minh triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 19/6/2021, TP Hồ Chí Minh tổ chức triển khai Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Khu Công nghệ cao thành phố Thủ Đức. Đây là chương trình khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại TP Hồ Chí Minh, cũng là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN