Tối 30/9, hàng ngàn người đi xe máy về quê, cửa ngõ phía Tây TP Hồ Chí Minh ùn tắc nghiêm trọng

Sau khi các chốt kiểm soát dịch được dỡ bỏ, tối 30/9, nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã đi xe máy về quê ở các tỉnh miền Tây, khiến cửa ngõ phía Tây bị ùn ứ nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Từ chiều tối 30/9, hàng ngàn người dân TP Hồ Chí Minh đổ về cửa ngõ phía Tây để về quê. 

Tối 30/9, hàng nghìn người ở TP Hồ Chí Minh đã chạy xe máy chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh di chuyển trên Quốc lộ 1A về hướng miền Tây. Khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh ở khu vực giáp ranh tỉnh Long An, lực lượng chức năng đã chốt chặn, yêu cầu quay trở lại và không cho đi tiếp.

Tại đây, các lực lượng chức năng đã giải thích và khuyên người dân nên quay trở lại thành phố, nhưng càng về khuya, lượng xe máy đổ về cửa ngõ này càng đông.

Anh Lê Văn Bằng, quê ở Vĩnh Long cho biết, nhiều tháng qua, gia đình anh phải bám trụ tại TP Hồ Chí Minh vì giãn cách xã hội. Sáng nay, nghe thông tin TP Hồ Chí Minh đã tháo dỡ các chốt kiểm soát nên gia đình anh quyết định dọn đồ đạc để về quê.

Gia đình anh Bằng ở trọ tại quận Bình Tân đã hơn 1 năm nhưng từ khi dịch bệnh bùng phát, hai vợ anh đều chồng thất nghiệp nên anh quyết định đưa cả nhà về quê sinh sống, chờ khi nào TP Hồ Chí Minh hết dịch bệnh mới quay trở lại xin việc. 

Nhiều người dân cũng cho rằng, sau gần 4 tháng bám trụ họ đã cạn kiệt dù được các cấp hỗ trợ lương thực thực phẩm, thế nhưng nhiều chi phí phải trả như tiền nhà trọ, tiền điện, nước và các chi phí khác đã khiến họ không thể kham nổi, đành dắt díu nhau về quê.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh người dân ùn ùn về quê tại cửa ngõ phía Tây TP Hồ Chí Minh trong tối 30/9:

Chú thích ảnh
Nhiều người dân miền Tây đã bám trụ tại TP Hồ Chí Minh hơn 4 tháng qua, khi nghe TP Hồ Chí Minh tháo dỡ các chốt kiểm soát từ chiều ngày 30/9 nên tranh thủ về quê. 
Chú thích ảnh
Người dân chờ đợi và xếp hàng dài trên Quốc lộ 1A để chờ "thông chốt" về quê. 
Chú thích ảnh
Người dân với lỉnh kỉnh đồ đạc rời TP Hồ Chí Minh trong tối 30/9. 
Chú thích ảnh
Nhiều gia đình chở theo trẻ nhỏ để cùng về quê sinh sống.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng phải rất vất vả để trấn an và khuyên người dân quay trở lại nơi ở để đảm bảo quy định phòng dịch.
Chú thích ảnh
Dòng người đổ về cửa ngõ phía Tây mỗi lúc một đông trong tối 30/9.
Chú thích ảnh
Chiều 30/9, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An tiếp tục kiểm soát người ra, vào để đảm bảo quy định phòng dịch.
Chú thích ảnh
Nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai với các tỉnh, thành phố khác là rất lớn và chính đáng; tuy nhiên, dù tình hình dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp do dịch bệnh đã nhiễm sâu trong cộng đồng.
Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang khuyến khích người dân ở lại vì cần lực lượng lao động; tuy nhiên, thất nghiệp đã lâu khiến người dân đã cạn kiệt tài chính nên họ muốn về quê sinh sống, chờ đợi kinh tế TP Hồ Chí Minh khôi phục họ sẽ quay lại sau. 
Chú thích ảnh
Hiện chính quyền địa phương đã cử lực lượng ổn định tình hình giao thông và tổ chức phát nước, thức ăn cho người dân trong thời gian chờ "thông chốt".

Tối cùng ngày, trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sau nới lỏng giãn cách, mong muốn được về quê của người dân là chính đáng. Tuy nhiên, việc về quê lúc này sẽ gây nguy cơ  xảy ra dịch bệnh tại địa phương và có thể gây quá tải hệ thống y tế; nếu nhiễm bệnh thì việc điều trị cũng khó khăn. 

Bên cạnh đó, Thành phố đã nới lỏng giãn cách để tổ chức sản xuất, kinh doanh nên các doanh nghiệp hoạt động trở lại rất cần người lao động; điều này sẽ giúp người dân có việc làm, có thu nhập trở lại.

Liên quan vấn đề người dân rời thành phố về các địa phương khác, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cũng đã lưu ý người dân phải di chuyển theo tổ chức và không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác. "Thành phố vẫn tạo điều kiện cho những trường hợp cấp thiết đi lại liên tỉnh nhưng phải theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải", ông Lê Hoà Bình cho biết.

Theo lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, do tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên việc người dùng xe cá nhân để về quê sẽ không qua được các chốt liên tỉnh. Hiện TP Hồ Chí Minh cũng đang lên kế hoạch đón công nhân trở lại sản xuất nên việc người dân người dân rời thành phố lúc này sẽ càng khó khăn hơn cho người dân.

Chú thích ảnh
Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh mở lại nhiều hoạt động từ 1/10/2021
TP Hồ Chí Minh mở lại nhiều hoạt động từ 1/10/2021

Các hoạt động được mở lại tại TP Hồ Chí Minh phải đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch, đồng thời có thêm điều kiện về số người tối đa được phép tham gia, hình thức tổ chức…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN