Thần tốc truy vết các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, chăm lo sức khỏe nhân dân

Ngày 7/5, Việt Nam thêm 40 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng.

Tính đến 18 giờ ngày 7/5, Việt Nam có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó có 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 12 giờ qua; có 6 ca nhập cảnh tại Hồ Chí Minh (2), Đà Nẵng (2), Quảng Trị (1), Bình Thuận (1).  

Trong số 40 ca mắc COVID-19 trong nước thì Hà Nội có 24, Đà Nẵng 5 ca, Hưng Yên 4 ca, Hải Dương 1 ca, Điện Biên 1 ca, Hà Nam 1 ca, Nghệ An 1 ca, Nam Định 1 ca, Phú Thọ 1 ca và Vĩnh Phúc 1 ca.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Bảo đảm an ninh, an toàn, an dân

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo các ngành, địa phương về công tác phòng, chống dịch, diễn ra vào chiều 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Mục tiêu cao nhất lúc này là tập trung phòng, chống, khắc phục hậu quả dịch COVID-19 để đảm bảo an ninh, an toàn, an dân, bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép; có các kịch bản nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, liên tục, làm hết sức mình, “ngày đêm sớm tối”, bám sát diễn biến dịch để năng động, sáng tạo đưa ra những chỉ đạo phù hợp, hiệu quả từ những ngày đầu dịch xuất hiện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương, hoan nghênh nhiều địa phương, bộ, ngành, một số Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố khẩn trương vào cuộc, sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Các lực lượng tuyến đầu như: Y tế, Công an, Quân đội… đã thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng đánh giá, hiện nay trên thế giới, đặc biệt các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có các nước láng giềng của Việt Nam, tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp; số người mắc bệnh, tử vong có chiều hướng tăng lên. Diễn biễn dịch rất khó lường với sự xuất hiện của chủng mới gây lây nhiễm nhanh, gây tử vong nhanh, khó dự đoán.

Về tình hình dịch COVID-19 trong nước, Thủ tướng khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức thực hiện và quản lý của Chính phủ, các cấp chính quyền, sự vào cuộc của nhân dân, đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát được tình hình để từ đó tiếp tục vững tin phòng, chống dịch. Liên quan đến những ca bệnh ghi nhận trong nước trong những ngày gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, một trong những nguyên nhân cơ bản do sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của nhiều địa phương, các cấp chính quyền, cấp ủy tổ chức Đảng, nhân dân, cộng với ngày nghỉ lễ kéo dài, dịch bệnh diễn biến nhanh, khó lường.

Lưu ý tránh hai khuynh hướng ứng xử trước dịch COVID-19 “lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và sợ sệt, mất bình tĩnh”, Thủ tướng Chính phủ đề nghị: “Phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, thông minh, sáng suốt để đánh giá và nắm chắc tình hình, lựa chọn phương án xử lý phù hợp, đạt được mục tiêu “vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa ổn định tình hình, chống dịch và khắc phục hậu quả tốt hơn”.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành phát huy khí thế, thành quả, kinh nghiệm qua 3 đợt bùng phát dịch trước, nêu rõ các bài học kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo công việc tốt hơn, đặc biệt công tác phòng, chống dịch. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trên tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng -Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế..., căn cứ vào tình hình cụ thể ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị, cũng như căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo phù hợp, sát thực tiễn nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, các cấp chính quyền, sự vào cuộc của nhân dân, Thủ tướng đề nghị: “Càng khó, càng phức tạp, càng nhạy cảm, chúng ta càng phải huy động sức mạnh, phát huy dân chủ trí tuệ tập thể, phát huy hết nội lực với tinh thần “phòng là cơ bản, là chiến lược, là lâu dài, là quyết định; chống là quan trọng, thường xuyên và quyết liệt”; kết hợp tư tưởng chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tư tưởng không được trông chờ, ỷ lại; tự lực tự cường, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trí tuệ của nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tương trợ mỗi khi khó khăn của toàn dân tộc”.  

Chú thích ảnh
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang khẩn trương truy vết những trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời khoanh vùng, kiểm soát các nguy cơ. Ảnh: Đan Phương

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, chúng ta chuyển từ trạng thái phòng ngự là chính, sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, nhưng lấy tấn công là chính. Trong đó, chủ động tăng cường các biện pháp về công nghệ; các biện pháp kiểm soát, giám sát, kiểm tra, xử lý; đặc biệt, thực hiện nghiêm thông điệp “5K + vaccine”.

Nhấn mạnh tinh thần phân cấp, phân quyền, phân trách nhiệm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: "Tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, thôn lo cho thôn và từng người phải tự lo cho chính mình, vì sức khỏe cộng đồng, lợi ích quốc gia, dân tộc. Trong công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát tình hình, cấp tỉnh kiểm tra, giám sát cấp huyện; cấp huyện kiểm tra giám sát cấp xã; cấp xã kiểm tra, giám sát cấp thôn; cấp thôn kiểm tra, giám sát từng người theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Tỉnh, thành phố không làm thay quận, huyện; quận, huyện không làm thay xã, phường; xã, phường không làm thay thôn, phố; thôn, phố không làm thay từng người. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính mình, sức khỏe của cộng đồng.

Nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu, Thủ tướng khẳng định, ở đâu người đứng đầu gương mẫu chấp hành, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, nắm chắc tình hình, bám sát thực tiễn, đưa ra các giải pháp phù hợp, nơi đó thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Ở đâu người đứng đầu chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, ở đó xảy ra hậu quả.

Vừa qua, Chính phủ đã quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý những người để xảy ra hậu quả; đồng thời khuyến khích, khen thưởng những cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt.

Các địa phương phải chủ động năng lực xét nghiệm

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát dịch sẽ khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được.

Chú thích ảnh
Ống đựng mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chiều 7/5, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: Đợt dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Theo đó, các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Các địa phương phải nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng. Đây là điểm yếu của tất cả chứ không riêng địa phương nào. Vì thế, Bộ Y tế liên tục nhắc nhở các địa phương vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam đảm bảo đủ sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm cho tất cả các phương pháp. Bộ Y tế cũng ban hành các văn bản về phương thức giám sát mới, tăng tính chủ động cho các địa phương, cho phép dùng kháng nguyên nhanh cho sàng lọc. Về đối tượng sàng lọc, các địa phương cần mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao.

Bộ Y tế đã tiếp tục có hướng dẫn địa phương sử dụng phương pháp này, kể cả với đối tượng nhập cảnh, giám sát, tầm soát cộng đồng. Về phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn và đề nghị các địa phương phải tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn của mình việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh. "Độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu của phương pháp kháng nguyên nhanh với các xét nghiệm RT-PCR hay gộp mẫu là tương đương nhau", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Theo đó, các bệnh viện phải phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Nhân viên y tế khu vực này phải xét nghiệm định kỳ và thường xuyên vì chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ra được ca bệnh COVID-19.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã quá tải

Trong vòng 10 ngày tới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) không còn khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân COVID-19. Do đó, ngành y tế Hà Nội đã điều tiết các bệnh viện khác của Hà Nội tiếp nhận 11 F0 của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để tránh quá tải ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 đã quá tải, 11 bệnh nhân COVID-19 được chuyển sang Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị.

Thông tin tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong vòng 10 ngày tới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 không còn khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân COVID-19, do đó, ngành y tế Hà Nội đã điều tiết các bệnh viện khác của Hà Nội tiếp nhận 11 ca F0 của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Điều này là vấn đề khó khăn đối với các bệnh viện Hà Nội khi vừa tiếp nhận bệnh nhân bình thường, vừa phải tiếp nhận các bệnh nhân dương tính COVID-19.

Đối với các ca F0 mới mắc COVID-19 của Hà Nội, Sở Y tế sẽ điều tiết đưa đến bệnh viện Thanh Nhàn và đảm bảo cách ly tuyệt đối an toàn cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây. Đối với 169 trường hợp F1 liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, ngành y tế Hà Nội đã có phương án cách ly tập trung. Riêng 68 ca F1 là nhân viên y tế, Hà Nội có phương án đảm bảo sức khỏe, tinh thần vật chất cho các bác sĩ tuyến đầu.

"TP Hà Nội sẽ mở thêm các khu cách ly tập trung ở bệnh viện dã chiến Đông Anh và Sơn Tây, sẵn sàng cho phương án có 300 ca bệnh với 15.000 trường hợp phải cách ly", bà Trần Thị Nhị Hà cho biết.

Khẳng định công tác xét nghiệm là rất quan trọng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, năng lực xét nghiệm của Hà Nội hiện đạt 15.000 mẫu mỗi ngày, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị nỗ lực nâng khả năng lên gấp từ 2-3 lần. "Vừa qua TP Hà Nội đã thử nghiệm xét nghiệm kháng nguyên có kết quả sau 30 phút. Sở sẽ đề xuất Thành phố mua thêm để thực hiện đánh giá nhanh các nguy cơ", ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định. Nói về các tổ COVID-19 cộng đồng tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các địa phương xem xét tính hiệu quả thực chất trong hoạt động của các tổ COVID cộng đồng này.

“Tổ COVID cộng đồng, chúng ta nói như vậy, nhưng hiệu quả thực chất của các tổ là như thế nào?”, ông Hạnh đặt vấn đề. Có nơi làm tốt nhưng cũng có nơi làm chưa tốt và cũng chỉ làm hình thức. Nếu chỗ nào làm không tốt thì thành phố không thể nào rà soát, đánh giá được diễn biến chính xác từ dịch bệnh.

Thông tin thêm về các ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, từ ngày 16/4 đến nay có 16.395 người đến khám, 16.511 lượt người điều trị tại bệnh viện. Huyện đã phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu 550 mẫu trong bệnh viện 130 người bán hàng khu vực xung quanh; đóng cửa các cửa hàng quanh bệnh viện; lập nhiều chốt kiểm soát y tế; sẵn sàng phương án đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ cách ly. Bệnh viện có đề xuất hỗ trợ để các F1 là nhân viên y tế được cách ly tại khách sạn Mường Thanh...

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu khu cách ly phải có camera giám sát. Sở Thông tin và Truyền thông phải rà soát báo cáo Thành phố để thực hiện đúng quy định. Các địa phương chỉ đạo lực lượng công an rà soát phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tranh thủ thời gian dễ truy vết nhanh nhất các trường hợp liên tục quan đến các ca bệnh ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Rà soát, lấy mẫu xét nghiệm khu vực quanh bệnh viện để đánh gia nguy cơ.

Cách ly y tế Bệnh viện K Trung ương

Hiện bệnh viện K đã ghi nhận tổng số 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2; Bệnh viện đã chủ động lên phương án điều trị, chăm sóc cho người bệnh tại 3 cơ sở đang cách ly y tế. Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện K, đến chiều 7/5, bệnh viện ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 là người nhà đến chăm sóc người bệnh, cùng buồng điều trị với 10 ca ghi nhận nhiễm COVID-19 trước đó.  

Chú thích ảnh
Bệnh viện K cách ly y tế, phòng dịch COVID-19. Ảnh: Trung Nguyên

Hiện tại đã có 169 F1 của 11 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện quyết tâm trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện ca dương tính, sẽ thần tốc xét nghiệm được toàn bộ hơn 4.000 người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ nhân viên y tế, người lao động tại các cơ sở của bệnh viện. Hiện Bệnh viện K đã chủ động lên phương án điều trị, chăm sóc cho những người bệnh hiện đang cách ly tại 3 cơ sở. Thuốc, vật tư y tế, nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ của hơn 4.000 người cách ly sẽ được đáp ứng đầy đủ.

Theo đó, với người bệnh điều trị ngoại trú, các bác sỹ điều trị sẽ liên hệ với người bệnh và trao đổi với cơ sở y tế địa phương để hướng dẫn, theo dõi, điều trị cho người bệnh, hạn chế tối đa vấn đề gián đoạn trong điều trị cho tất cả người bệnh ung thư. Đối với người bệnh ngoại trú đến kỳ tái khám, các bác sỹ đã trao đổi và hướng dẫn người bệnh đi khám tại các cơ sở điều trị ung bướu.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng đã lập danh sách người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện kể từ ngày 16/4 trở lại đây để thông tin cho người bệnh và Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh nắm được, truy vết và thực hiện công tác phòng chống dịch. Ngay khi phát hiện có ca dương tính, Bệnh viện đã chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng để bố trí phương tiện lực lượng tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực 3 cơ sở, tại từng khoa, từng phòng, từng tầng.

Hiện Bệnh viện K cũng đang cần được hỗ trợ thêm khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ... và các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ cho hơn 4.000 người gồm 1.700 bệnh nhân, 1700 người nhà và hơn 600 cán bộ y tế đang cách ly trong bệnh viện. Trước đó, sáng ngày 7/5, ngay ghi nhận 10 trường hợp người bệnh và người nhà người bệnh tại 1 khoa điều trị dương tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện K đã quyết định cách ly y tế toàn bộ 3 cơ sở của bệnh viện, khử trùng toàn bộ khuôn viên Bệnh viện.

Nhiều địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Khánh Hòa đã quyết định cho học sinh nghỉ học.

UBND tỉnh Hà Nam có Công văn số 1082/UBND-KGVX về việc cho học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 đến hết ngày 16/5/2021 để phòng, chống dịch. UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cập nhật thông tin liên quan sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh hằng ngày trong thời gian nghỉ học; chỉ đạo các hoạt động chuyên môn, nhất là ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp kịp thời, hiệu quả, đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời gian học sinh không đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, điều chỉnh nội dung ôn tập, giảng dạy hoàn thành chương trình; giáo viên chủ động giao bài tập, ôn luyện, củng cố cho học sinh thông qua các hình thức dạy, học trực tuyến phù hợp với từng đối tượng học sinh. Các cơ sở tiếp tục phối hợp tốt với cơ sở y tế và địa phương trong việc tiêu độc khử trùng các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, phòng học,... vệ sinh toàn trường để phòng, chống dịch.

Khi đi học trở lại, các cơ sở giáo dục phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, chủ động trang bị vật tư y tế phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cách thức phòng dịch và ngăn ngừa lây nhiễm, theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh... Đối với với các trường hợp là học sinh, giáo viên, người nhà học sinh thuộc diện F1, F2 đang cách ly, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam yêu cầu các cơ sở giáo dục, phòng Giáo dục theo dõi sát sao tình hình sức khỏe và có báo cáo hằng ngày.  

Chú thích ảnh
Phòng chống dịch tại trường THPT Hoa Lư A, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

*Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn về việc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2020- 2021 và công tác phòng, chống dịch. Theo đó, Sở quyết định cho trẻ em Mầm non, học sinh Tiểu học, học sinh Trung học Cơ sở khối lớp 6, 7, 8 và học sinh Trung học Phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên lớp 10, 11 ngừng đến trường từ ngày 10/5.

Các nhà trường kết thúc năm học trước ngày 20/5, căn cứ điều kiện thực tế chủ động lựa chọn hình thức tổ chức tổng kết năm học 2020 - 2021 phù hợp. Trong thời gian này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các cơ sở mầm non tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ vui chơi tại nhà. Các giáo viên dạy trẻ 5 tuổi cần hướng dẫn cha mẹ, người thân tổ chức giáo dục trẻ em ở nhà phù hợp với điều kiện gia đình, nhằm chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào học lớp Một.

Các trường phổ thông, trung tâm giáo dục ngoại ngữ, giáo dục thường xuyên chủ động triển khai, thực hiện việc dạy học, ôn tập trực tuyến, qua mạng internet hoặc bằng phiếu học tập cho học sinh để hoàn thành chương trình theo kế hoạch. Các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và Trung tâm Giáo dục ngoại ngữ, giáo dục thường xuyên tổ chức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông cho học sinh lớp 9 và thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông cho học sinh lớp 12 đảm bảo nghiêm túc, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; chủ động chuẩn bị các điều kiện dạy học, ôn tập trực tuyến, qua mạng internet theo kế hoạch khi có chỉ đạo của Sở.

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy căn cứ tình hình thực tế tiếp tục triển khai công tác bồi dưỡng học sinh giỏi bằng hình thức phù hợp. Các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống và ngoài giờ chính khóa, các cơ sở giáo dục có tổ chức dạy thêm dừng tổ chức dạy học trực tiếp tập trung từ ngày 10/5 đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên về tình hình dịch bệnh, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất; tiếp tục rà soát, cập nhật thông tin cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên có liên quan tới vùng dịch, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 phải thực hiện ngay việc khai báo y tế theo quy định...

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 3711/UBND-KGVX chỉ đạo cho toàn bộ học sinh tại các cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông (bao gồm cả các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm giáo dục kỹ năng sống,…) tạm dừng đến trường chậm nhất từ ngày 12/5/2021 cho đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục và đào tạo hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ II năm học 2020 - 2021 trước ngày 9/5 sẽ tạm dừng đến trường từ ngày 10/5.

Các cơ cơ sở giáo dục và đào tạo chưa hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ II trước ngày 9/5, tiếp tục triển khai và hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá trước ngày 12/5. Các nội dung còn lại sẽ chuyển sang hình thức dạy trực tuyến kể từ ngày 10/5 cho đến khi kết thúc năm học 2020 - 2021 theo quy định. Riêng việc dạy ôn tập cho học sinh lớp 9 và lớp 12, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa giao cho thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo tổ/nhóm chuyên môn linh hoạt trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức ôn tập với các hình thức phù hợp để củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài, phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện của học sinh tại nhà. Việc tổ chức tổng kết năm học 2020 - 2021 ngắn gọn, đơn giản và đảm bảo tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K; trường hợp không đảm bảo an toàn sẽ không tổ chức; không liên hoan, dã ngoại chia tay, gặp mặt cuối năm học…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Đinh Văn Thiệu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; phối hợp công tác chuẩn bị cho các kỳ thi trong thời gian tới được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng thời, tuyên truyền cho phụ huynh quản lý chặt chẽ, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh; nhắc nhở học sinh học tập, rèn luyện kiến thức theo hướng dẫn của nhà trường trong thời gian nghỉ học; kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm đảm bảo theo đúng quy định, nhất là quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Vaccine AstraZeneca phòng COVID-19. Ảnh: TTXVN

Bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, người tử vong là nữ nhân viên y tế, 35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. Trước khi tiêm vaccine tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.  

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang để hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5/2021.  

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình, người thân của nữ nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch y tế tỉnh An Giang.

V.T/Báo Tin tức
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lực lượng tuyến đầu vững lòng, chiến đấu và chiến thắng dịch COVID-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lực lượng tuyến đầu vững lòng, chiến đấu và chiến thắng dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mong muốn lực lượng tuyến đầu vững lòng, tiếp tục đồng sức đồng lòng, vượt qua giai đoạn khó khăn, luôn đi đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chiến đấu và chiến thắng dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN