Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Thanh Chương, Nghệ An

Đến chiều 31/10, nước lũ đã rút tại những xã bị ngập nặng của huyện Thanh Chương (Nghệ An), lực lượng chức năng cùng chính quyền các địa phương, người dân đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Chú thích ảnh
Người dân xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương dọn vệ sinh nhà cửa sau lũ.

Xã Thanh Đức nằm bên bờ sông Giăng bị ngập nặng nhất, có xóm bị ngập hơn 3m. Đến sáng 31/10, tranh thủ lúc nước rút, người dân địa phương tập trung vệ sinh nhà cửa, thu dọn đồ đạc, tài sản bị hư hại để sớm ổn định cuộc sống.

Tại nhà của bà Hoàng Thị Ngọ (xóm Đức Thịnh, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương) rất đông người thân, anh em họ hàng phân công nhau lau chùi lại đồ đạc, bàn ghế, đẩy bùn non ra khỏi nhà, khỏi san; sau đó dùng vòi nước gắn với máy bơm dã chiến cỡ lớn để xịt rửa khuôn viên bị bùn bám vào.

Bà Hoàng Thị Ngọ cho biết, nước lên nhanh, nhà bị ngập hơn 3m, gia đình không kịp đưa đồ đạc lên gác nên nhiều đồ dùng bị ngâm nước, hư hỏng; gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, gia đình gặp nhiều khó khăn.

Cũng chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Đình Tiến (Xóm 4, xã Thanh Đức) cho biết, đây là trận lụt lớn nhất kể từ năm 1978 đến nay. Nước lũ lên rất nhanh, anh cùng người thân trong gia đình chỉ kịp chạy đến nơi cao để đảm bảo tính mạng, còn tài sản trong nhà đành bỏ lại.

Nguyện vọng của người dân hiện nay là được chính quyền các cấp, các ngành chức năng đề ra chính sách hỗ trợ cho vay vốn, hỗ trợ vật nuôi, tạo nguồn sinh kế để người dân vượt qua hoạn nạn.

Người dân xã Thanh Mỹ được 50 cán bộ, chiến sỹ của Trại giam số 6 (Công an tỉnh Nghệ An) đến hỗ trợ khắc phục hậu quả trận lũ. Tuy nhiên, tại xã này cũng như một số xã khác gặp nhiều khó khăn do lượng bùn non do lũ để lại quá lớn trong khi điện lưới vẫn chưa có nên phải dùng đến sức người ở tất cả mọi công việc.

Ông Hoàng Phạm Thọ, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, cho biết: Xã có 700 ngôi nhà bị ngập, đứng đầu về mức thiệt hại của huyện Thanh Chương. Trong số này có hơn 300 ngôi nhà ngập nặng và người dân phải sơ tán đến trụ sở UBND xã, trạm y tế xã.

Bên cạnh đó, với chủ trương không để người dân bị đói và thiếu nước sạch, trong hai ngày 30 và 31/10, chính quyền xã Thanh Mỹ phối hợp với chính quyền các cấp, các nhà hảo tâm tiến hành khảo sát, phân bổ, trao quà cứu trợ là các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết, nước ngọt cho các hộ gia đình chịu nhiều tổn thất do mưa lũ.

Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết, trong hai ngày 30 - 31/10 huyện có hơn 1.800 nhà dân bị ngập nước. Hiện ở các xã nước đã lũ đã rút, huyện chỉ đạo chính quyền các địa phương tập trung giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện trên địa bàn huyện có 7 xã vùng trũng (trong tổng số số 37 xã, thị trấn) nước chưa rút hết, đó là các xã Thanh Xuân, Thanh Lâm, Thanh Mai, Thanh Tùng... Bởi đây là các địa phương vùng trũng, nước lũ rút chậm. UBND huyện Thanh Chương đã chỉ đạo chính quyền các xã rà soát danh sách các hộ gặp khó khăn để hỗ trợ các nhu yếu phẩm, nước ngọt; có phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tại các vùng nguy hiểm; tổ chức phân công lực lượng trực ứng cứu khi có các trường hợp bất thường xảy ra.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Nghệ An: Mưa to, hàng ngàn hộ dân vùng trũng Hưng Nguyên bị cô lập hoàn toàn
Nghệ An: Mưa to, hàng ngàn hộ dân vùng trũng Hưng Nguyên bị cô lập hoàn toàn

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9, từ ngày 29 - 31/10/2020, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An xảy ra mưa to trên diện rộng kết hợp với việc xả lũ của các đập thủy điện Khe Bố, Chi Khê, gây ngập úng trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN