Sẽ lấy một phần đất trong 4,3 ha làm khu tái định cư cho người dân Thủ Thiêm

TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán.

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa làm việc với Ban cán sự Đảng UBND TP Hồ Chí Minh về các chính sách cho 321 hộ dân thuộc khu vực 4,3 ha - được Thanh tra Chính phủ kết luận "nằm ngoài ranh" khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2. TP Hồ Chí Minh). 

Chú thích ảnh
Người dân Thủ Thiêm gặp gỡ lãnh đạo thành phố để bày tỏ nguyện vọng và các chính sách đối với phần diện tích đất bị thu hồi.

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã có ý kiến về các chính sách cụ thể với 321 hộ dân trong khu vực 4,3 ha và thống nhất với kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh thống nhất giữ nguyên để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư phục vụ cho việc tái định cư. Ngoài ra, UBND TP có nhiệm vụ đề xuất chính sách đền bù thiệt hại tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu 4,3 ha, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về chính sách tái định cư, Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, Ban thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch, tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha và tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh, hiện nay Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân. 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người dân Thủ Thiêm về dựng lều trên đất cũ là chưa giải quyết căn cơ
Người dân Thủ Thiêm về dựng lều trên đất cũ là chưa giải quyết căn cơ

Ngày 4/12, tại phiên khai mạc kì họp thứ 12 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, một số hộ dân ở Thủ Thiêm (quận 2) về dựng lều trên đất cũ của mình chứng tỏ vấn đề ở Thủ Thiêm chưa được giải quyết căn cơ và chưa làm yên lòng dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN