Quảng Nam: Bão số 9 làm 7 người thương vong, 43 nhà bị tốc mái, sạt lở bồi lấp

Thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến 16 giờ 45 ngày 28/10, bão số 9 đã làm hai người bị chết do sạt lở đất khi đang đi vận động nhân dân sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm, 5 người dân ở huyện Phước Sơn và Duy Xuyên bị thương; 30 nhà dân bị tốc mái, 15 nhà bị dân bị sạt lở, bồi lấp.

Tại thành phố Tam Kỳ, hàng loạt cây xanh bị gãy đổ và nhiều hàng quán bị tốc mái, sập đổ ngổn ngang trên các tuyến phố.

Chú thích ảnh
Gió bão làm gãy, sập đổ hàng loạt cây xanh, hàng quán trên các tuyến phố trong địa bàn thành phố Tam Kỳ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của bão số 9, từ 9 giờ ngày 28/10, địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có gió mạnh từ cấp 8 - 10. Tổng lượng mưa bình quân từ 150 - 300 mm. Mưa lớn khiến mực nước một số trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh liên tục dâng cao: Trên sông thu Bồn ở thành phố Hội An là 0,96 m, cao hơn báo động 1 là 0,04 m; trên sông Tam Kỳ ở thành phố Tam Kỳ là 0,82 m, cao hơn báo động 1 là 0,82 m; trên sông Vu Gia ở huyện Đại Lộc là 6,54 m, cao hơn báo động 1 là 0,04 m.

Mực nước sông dâng cao đã khiến các hồ thủy lợi và thủy điện trên địa bàn tỉnh dâng cao gần bằng với mực nước dâng bình thường của thiết kế, để phòng tránh lũ lụt, hiện các hồ chứa thủy điện trong tỉnh đang thực hiện cắt giảm lũ cho hạ du.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau hơn 7 giờ đồng hồ bão đổ bộ vào đất liền, đến thời điểm 16 giờ 45 phút ngày 28/10, gió vẫn còn giật mạnh, làm cong, nghiêng ngả hệ thống cây xanh trên các tuyến phố; trên đường hầu như không có người dân nào dám lưu thông vì sợ tai nạn…

Chú thích ảnh
Gió bão làm gãy, sập đổ hàng loạt cây xanh, hàng quán trên các tuyến phố trong địa bàn thành phố Tam Kỳ.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam khẳng định: Theo báo cáo của các địa phương, tình hình thiệt hại ở Quảng Nam do bão số 9 gây ra không quá nặng, hơn 88.000 dân sơ tán cơ bản tốt. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các người dân được giữ lại tại nơi sơ tán, hơn 3.000 tàu thuyền đều đã được neo đậu, chằng chống an toàn, không có tình trạng va đập làm hư hỏng tàu thuyền khi bão vào. Các tuyến đường giao thông, nhất là ở khu vực miền núi bị sạt lở nhiều. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đang vào cuộc khắc phục những tuyến đường để phục vụ nhu cầu đi lại sản xuất của người dân. Cây gãy đổ đã làm hư hỏng lớn hệ thống lưới điện. Ngành điện đang nỗ lực khắc phục.

Đối với các hồ thủy điện, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với các nhà máy thủy điện vận hành vừa đảm bảo an toàn cho vùng hạ du vừa đảm bảo an toàn cho các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Bão số 9 gây thiệt hại lớn tại tỉnh Gia Lai
Bão số 9 gây thiệt hại lớn tại tỉnh Gia Lai

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, bão số 9 đã ảnh hưởng và gây thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN