Nỗ lực thông đường sau mưa lũ ở huyện biên giới Mường Tè, Lai Châu

Trong đợt mưa vừa qua, tất cả các tuyến đường đến các xã, bản của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, đều bị sạt lở, khối lượng đất đá sạt lở lên đến hàng trăm nghìn m3.

Huyện Mường Tè là địa phương bị thiệt hại nặng nề về hệ thống giao thông trong đợt mưa lũ vừa qua. Trong đó, Quốc lộ 4H - tuyến huyết mạch nối Lai Châu với các huyện Mường Tè, Mường Nhé; tỉnh lộ 127 Mường Tè đi huyện Nậm Nhùn và các tuyến đường liên xã, liên bản trên địa bàn bị hư hỏng nặng khiến nhiều xã, bản hiện vẫn bị cô lập tạm thời, ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Tuyến đường từ xã Bum Nưa đi xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè dài 23 km nhưng có đến gần 50 đoạn sạt lở và một điểm đứt đường. Khối lượng đất đá sạt lở ước khoảng 35 nghìn m3. Sau gần một tuần tập trung thông tuyến, các lực lượng chức năng mới khắc phục được khoảng 2/3 tổng chiều dài toàn tuyến. Tình trạng ách tắc giao thông đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân trong xã.

Ông Phàn Phí Chóng, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết: Trên địa bàn có 600 hộ với 2.000 nhân khẩu sinh sống. Hiện nay, xã vẫn đang bị cô lập, lương thực dự trữ cũng đã hết nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Công ty xây dựng và quản lý đường bộ 1 (Lai Châu) huy động máy móc phương tiện khắc phục khai thông tuyến giao thông trên quốc lộ 4H đường đi Mường Tè Lai Châu - Mường Nhé Điện Biên. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Trong đợt mưa vừa qua, tất cả các tuyến đường đến các xã, bản của huyện Mường Tè đều bị sạt lở, khối lượng đất đá sạt lở lên đến hàng trăm nghìn m3. Trước mắt, UBND huyện Mường Tè đã chỉ đạo thông tuyến từ huyện đến trung tâm các xã. Đối với tuyến từ xã đi các bản, huyện vận động người dân địa phương chủ động khắc phục để giải quyết việc đi lại tạm thời. Toàn huyện Mường Tè hiện vẫn còn 5 tuyến liên xã và trên 50 bản bị sạt lở đường chưa thể khắc phục.

Chủ tịch UBND huyện Mường Tè Mai Văn Thạch cho biết, lượng mưa tập trung ở tất cả khu vực các xã biên giới huyện Mường Tè, ảnh hưởng lớn đến giao thông. Huyện đang phối hợp với các sở, ngành tập trung khắc phục.

Tuyến Quốc lộ 4H đoạn qua địa phận tỉnh Lai Châu đã bị ách tắc một tuần, vì có hơn 336 điểm sạt lở, trong đó 3 điểm mất hẳn cơ đường, lượng đất đá sạt lở gần 100 nghìn m3. Đơn vị được giao san, gạt đất đã tập trung 27 máy xúc hoạt động liên tục nhưng đến nay mới thông được hai phần ba toàn tuyến. Quá trình thực hiện thông tuyến Quốc lộ 4H rất khó khăn, vì trời mưa và các điểm sạt lở liên tục phát sinh, sau khi thông xong đường lại tắc. Hiện nay, muốn vào huyện Mường Tè phải đi theo tỉnh lộ 127, qua huyện Nậm Nhùn, xa hơn gần 100 km.

Quốc lộ 4H vẫn còn hơn 300 điểm sạt lở với khối lượng đất đá lớn. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Ông Mai Khắc Phượng, Phó Giám đốc Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Lai Châu  cho biết, đợt mưa lũ vừa qua, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh đều bị sạt lở, ách tắc. Đến ngày 2/7, các tuyến quốc lộ 4D, 12, 32, 279 đã được thông tuyến, riêng Quốc lộ 4H vẫn còn hơn 300 điểm sạt lở với khối lượng đất đá lớn gây tắc đường, các phương tiện không thể đi lại được. Sở cũng đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ khôi phục giao thông trở lại một cách nhanh nhất.

Theo lãnh đạo UBND huyện Mường Tè, dự kiến khoảng một tuần nữa mới có thể thông tuyến từ trung tâm huyện Mường Tè đến 5 xã đang bị cô lập. Huyện Mường Tè và cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu đang huy động tối đa nhân lực, vật lực nỗ lực thông đường để đảm bảo giao thông, ổn định cuộc sống nhân dân.

Việt Hoàng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản