Các hộ dân Hà Nội đã được cấp nước trở lại sau sự cố cắt nước vì nguồn nước từ nhà máy sông Đà bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lo lắng về chất lượng nước.
Ngày 17/10, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: “Đến chiều 16/10, kết quả mẫu nước lấy tại bể của nhà máy nước sông Đà kiểm nghiệm là có 107/107 chỉ tiêu trong ngưỡng cho phép. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị nhà máy sông Đà cấp nước trở lại để phục vụ sinh hoạt cho người dân, thau rửa bể ngầm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng được giao liên tục kiểm tra, giám sát, phân tích mẫu nước đến khi nào nguồn nước đảm bảo”.
“Tuy nhiên, với nguồn nước cấp lại, người dân chỉ nên dùng để sinh hoạt, chưa nên sử dụng cho ăn uống. Nước để ăn uống phải sử dụng nguồn nước khác đảm bảo được cung cấp bằng xe téc. Dự kiến 1- 2 ngày tới, chất lượng nguồn nước có thể ổn định trở lại, điều này phụ thuộc vào nỗ lực khắc phục của nhà máy nước sông Đà và quá trình thau rửa bể nước ngầm của người dân”, ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo.
Hiện nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội liên tục lấy mẫu nước từng ngày để kiểm nghiệm, phân tích. Việc lấy mẫu nước được thực hiện ở nhiều vị trí của nhà máy nước sông Đà như: Bể thành phẩm, bể trung gian (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội), bể điều tiết (ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm), tại họng nước kiểm soát đấu nối với hệ thống nước của công ty Viwaco… và liên tục lấy mẫu nước tại các hộ dân trong những khu vực sử dụng nguồn nước sông Đà để kiểm nghiệm, phân tích.