Ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù thế nào?

Vợ hoặc chồng ngoại tình dẫn đến gia đình tan vỡ, phải ly hôn thì bị xử lý ra sao?

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” quy định: 

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

-Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

-Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: 

-Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

-Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Tại Bộ luật hình sự 1999, Điều 147 quy định “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” như sau:

-Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng 1 năm.

-Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, tại Bộ luật hình sự năm 2015 đã quy định cụ thể hơn về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”. Theo đó, việc ngoại tình dẫn đến việc ly hôn; hoặc “Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát” thì bị xử lý trách nhiệm hình sự với mức phạt có thể lên đến 3 năm.

Hoàng Linh/Báo Tin Tức
Vụ phá gần 44 ha rừng tại Bình Định: Không thể đổ lỗi cho địa hình phức tạp
Vụ phá gần 44 ha rừng tại Bình Định: Không thể đổ lỗi cho địa hình phức tạp

Đáng lưu ý là để tới được đây, tất cả các xe ô tô chở người, thiết bị, keo giống đi vào và chở gỗ từ rừng đi ra (nếu có) đều phải đi qua con đường duy nhất trước trạm kiểm tra của Hạt Kiểm lâm Hoài Nhơn đóng tại xã Hoài Sơn. Thế nhưng hoạt động phá rừng diễn ra ồ ạt, quy mô rộng lớn mà trạm kiểm lâm này lại không hề hay biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN