Nghệ An: Xe điện 4 bánh hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Doãn Tiến Dũng, đã chủ trì buổi đối thoại với các hộ kinh doanh dịch vụ xe điện bốn bánh trên địa bàn liên quan đến phương án quản lý hoạt động kinh doanh loại hình phương tiện này trong năm 2023 ngày 29/3. Tại đây, ông đề nghị người dân cần đăng ký, đăng kiểm xe điện bốn bánh chở khách hoạt động đúng quy định pháp luật.

Chú thích ảnh
Hiện thị xã Cửa Lò có 558 xe điện đang hoạt động nhưng chỉ có 171 xe có giấy tờ có thể đăng ký, đăng kiểm. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Doãn Tiến Dũng, xe điện bốn bánh là loại phương tiện hoạt động có điều kiện, chở khách liên quan đến tính mạng của con người. Các năm trước, thị xã đã bị tỉnh Nghệ An nhắc nhở, kiểm điểm vì làm trái với các thông tư của các bộ trong quản lý hoạt động của phương tiện này. Vì sự phát triển, văn minh của thị xã Cửa Lò, các chủ xe điện cần chấp hành quy định pháp luật, xe điện hoạt động phải có đăng ký, đăng kiểm.

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giao trách nhiệm cho các phường, phòng, ban trong triển khai phương án 02/PA-UBND, nếu có vướng mắc thì hướng dẫn người dân nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Với những nội dung kiến nghị của người dân không thuộc thuộc thẩm quyền, UBND thị xã sẽ tổng hợp, xin ý kiến cơ quan cấp trên.

Theo đại diện Phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, đầu tháng 4/2023, thị xã sẽ tổ chức lớp tập huấn về văn hóa giao tiếp cho tài xế xe điện để mỗi người dân đều trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Sau khi tập huấn, địa phương sẽ tiến hành sát hạch tài xế để được phép hoạt động.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng cũng đã lắng nghe các kiến nghị của người dân xung quanh băn khoăn việc đăng ký, đăng kiểm đối với những xe không có giấy tờ, thất lạc giấy tờ, kiểm định không đạt; không đồng tình với phương án ghép xe chung để giảm số lượng; kéo giãn thời gian đăng ký, đăng kiểm thêm một mùa du lịch nữa để có thời gian chuẩn bị, chuyển đổi sang xe mới.

Giải đáp các băn khoăn của người dân, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, từ năm 2010, nhằm phù hợp với điều kiện phát triển du lịch biển, thị xã đã xin chủ trương thí điểm xe điện trong doanh nghiệp. Đến 2015, do phát sinh một số bất cập, thị xã đã phải điều chỉnh, đưa xe điện về cho người dân tự quản lý. Từ đó đến nay, số lượng xe điện hàng năm đều tăng, gây khó khăn cho thị xã Cửa Lò trong việc quản lý. Việc UBND thị xã Cửa Lò ban hành phương án quản lý hoạt động xe điện là cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn, đi vào nề nếp, phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật và tạo sự phát triển cho du lịch Cửa Lò.

Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, phương án 02/PA-UBND thị xã Cửa Lò ngày 26/12/2022 và thông báo ngày 23/3 của UBND thị xã Cửa Lò gửi các phường, xã đến các hộ kinh doanh xe điện bốn bánh yêu cầu "Dừng hoạt động xe điện không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) trên các tuyến đường của thị xã kể từ ngày 20/4". Trong đó, với hạ tầng giao thông hiện có, thị xã chỉ cho phép bố trí tối đa 300 xe điện hoạt động. 

Hàng trăm chủ phương tiện xe điện tại Cửa Lò lo lắng khi phương tiện của họ bị thất lạc giấy tờ lâu nay không thể đăng kiểm được, trong khi mùa du lịch 2023 đang đến gần. Các chủ xe điện đã đề nghị được đối thoại với lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò.

Hiện thị xã Cửa Lò có 558 xe điện đang hoạt động. Kết quả kiểm đếm của cơ quan chức năng có 171 xe có hồ sơ, giấy tờ có thể đăng kiểm. Tuy nhiên, vừa qua thị xã chọn ngẫu nhiên 7 xe được cho là "tốt nhất" trong số 171 xe đi đăng kiểm và đều không đạt yêu cầu.

Tá Chuyên (TTXVN)
Hàng trăm chủ xe điện Cửa Lò (Nghệ An) kêu cứu trước nguy cơ bị ‘xóa sổ’
Hàng trăm chủ xe điện Cửa Lò (Nghệ An) kêu cứu trước nguy cơ bị ‘xóa sổ’

Trước yêu cầu xe điện bốn bánh chở khách du lịch ở Cửa Lò trong năm 2023 phải có đăng ký và đăng kiểm, sáng 27/3, nhiều chủ xe điện ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tập trung tại trụ sở UBND thị xã Cửa Lò đề nghị lãnh đạo đối thoại liên quan đến những phương án hoạt động của xe điện 4 bánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN