Ngày 25/3, kết thúc đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 23/3, Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi; khu vực ven biển Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng do triều cường.

Chú thích ảnh
Theo dự báo, ngày 25/3 sẽ kết thúc đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Dự báo diễn biến triều cường chiều 24/3, mực nước triều cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4 - 4,10m. Cảnh báo cấp độ rủi do thiên tai do triều cường: cấp 1.

Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao, làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn trên các sông.

Về diễn biến nắng nóng, từ ngày 24 - 25/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, 35 - 45%.

Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ có nắng nóng; vùng đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Bình Định đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, 40 - 55%.  

Từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Thời tiết các khu vực đêm 23, ngày 24/3: Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C; riêng Sơn La, Hòa Bình 35 - 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng khu vực đồng bằng có nơi nắng nóng; khu vực vùng núi chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, riêng khu vực đồng bằng có nơi trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 - 35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế  chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C, riêng vùng núi phía Tây có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, riêng phía Bắc 34 - 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C; riêng miền Đông 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Hoàng Nam (TTXVN)
Miền Bắc đón không khí lạnh ngay sau nắng nóng diện rộng, cảnh báo lốc xoáy, mưa đá
Miền Bắc đón không khí lạnh ngay sau nắng nóng diện rộng, cảnh báo lốc xoáy, mưa đá

Dự báo ngay sau đợt nắng nóng đang diễn ra, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm sâu đột ngột, trời mưa dông, có khả năng gây ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN