Mạo danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 để chữa bệnh khiến bé gái 9 tháng tuổi tử vong

Liên quan đến việc một người tự xưng là bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) để cung ứng dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà cho bệnh nhi, khiến một bé gái 9 tháng tuổi tử vong, ngày 30/5, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đang củng cố hồ sơ chuyển vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi nhận được đơn thư của bà V.X.M tố cáo ông N.Q.T giả danh bác sĩ khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà là bé L.A.T (sinh năm 2023), đơn vị đã làm việc với các cá nhân và các bên liên quan.

Chú thích ảnh
Ông N.Q. T mạo danh là nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua làm việc với cá nhân và các bên có liên quan, Thanh tra Sở Y tế nhận thấy ông N.Q.T hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định; có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự. Do đó, Thanh tra Sở Y tế đang củng cố hồ sơ, chuyển thông tin vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Qua làm việc, bà V.X.M cho biết tình cờ gặp ông N.Q.T vào tháng 10/2023 khi con của bà đang điều trị nội trú tại khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh. Khi đó, ông N.Q.T vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu là bác sĩ, giảng viên của khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của bệnh viện.

Sau đó, ông N.Q.T và bà V.X.M thỏa thuận sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền gia đình bà đã thanh toán cho ông N.Q.T là 37,8 triệu đồng.

Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà V.X.M cho biết, ngày 11/3/2024, trong khi ông N.Q.T đang điều trị tại nhà cho bé L.A.T, bà V.X.M phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16 giờ ngày 11/3/2024 và nằm điều trị tại khoa Cấp cứu trong 7 ngày.

Ngày 27/5/2024, Thanh tra Sở Y tế có làm việc với ông N.Q.T. yêu cầu làm rõ những nội dung tố cáo trong đơn. Ông N.Q.T. cho biết, sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ông thường xuyên vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu.

Từ năm 2018 đến năm 2023, ông có thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại khoa Nội thần kinh và khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, ông không thừa nhận việc mặc áo blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2 và cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình. Ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn Trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề vật lý trị liệu.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2, ông N.Q.T không phải là nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên, trong năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố có cử điều dưỡng N.Q.T tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 2 từ ngày 31/12/2017 đến ngày 31/01/2018.

Đồng thời, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố báo cáo bệnh viện có ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với ông N.Q.T. vào năm 2017 và ông N.Q.T được cử tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 2 trong vòng một tháng. Tuy nhiên, Bệnh viện đã có Quyết định số 437/QĐ-BVNĐTP ngày 31/7/2018 chấm dứt hợp đồng lao động với ông N.Q.T kể từ ngày 1/8/2018.

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Ngoài việc tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông N.Q.T, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện theo Công văn số 3303/SYT-TTra ngày 17/4/2024 của Sở Y tế. Theo đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 phải nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác quản lý người bệnh và quản lý người lạ ra, vào bệnh viện; nhất là các khoa Nội thần kinh, khoa Nhiễm và những khoa có bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu; đồng thời cần phải có thêm giải pháp hiệu quả giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn những kẻ xấu giả danh nhân viên bệnh viện để lừa gạt người bệnh.

Đan Phương/Báo Tin tức
Lo ngại về tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong độ tuổi học sinh
Lo ngại về tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong độ tuổi học sinh

Tình trạng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng xâm nhập vào các trường học đang là vấn đề đáng lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN