Hải Dương: Trang trại chăn nuôi xâm lấn dòng chảy sông Đình Đào

Một khu trang trại chăn nuôi được xây dựng tại xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương ngang nhiên xâm lấn dòng chảy của sông Đình Đào, con sông nằm trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, có nhiệm vụ tiêu thoát nước cho hệ thống thủy lợi quan trọng này.

Trang trại chăn nuôi gà được xây dựng kiên cố trên sông Đình Đào.

Với mục đích để người dân phát triển kinh tế, vào khoảng năm 2003, Ủy ban nhân dân xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ đã giao khoán khu vực đất giáp bờ sông Đình Đào cho một số hộ dân làm kinh tế trang trại chăn nuôi hoặc nuôi trồng thủy sản. Theo quy định, các hộ dân chỉ được phép sử dụng diện tích đất giao đúng mục đích và không được phép xây dựng nhà kiến cố trên diện tích đất giao khoán này.

Tuy nhiên, sau khi được bàn giao đất, gia đình ông Phạm Văn Xá, thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp đã ngang nhiên vi phạm, mở rộng quy mô chuồng trại, xâm lấn nghiêm trọng dòng chảy của sông Đình Đào. Ông Nguyễn Đình Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết: Hộ gia đình ông Phạm Văn Xá được xã giao 5.400 m2 đất tại khu vực này để làm trang trại với thời hạn sử dụng 20 năm (từ năm 2004 đến năm 2023). Đến đầu năm 2017, chủ trang trại này đã tự ý xây dựng mở rộng quy mô chăn nuôi. Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn kiên cố mà chủ trang trại còn kè lại ao nuôi trồng thủy sản, mở rộng hơn từ chân đê ra giữa lòng sông khoảng 30m với diện tích xâm lấn gần 1 ha. Khi phát hiện sai phạm, chính quyền địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản xử phạt nhưng ông Phạm Văn Xá vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện trang trại.

Ông Bùi Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết:  "Sông Đình Đào nằm ở cuối và giữ nhiệm vụ tiêu thoát nước cho toàn hệ thống Bắc Hưng Hải. Trước đây, lòng sông rộng, việc tiêu thoát nước rất tốt. Nay dòng chảy thu hẹp, ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống nhất là việc tiêu thoát nước”.

Việc trang trại xây dựng trái phép không những vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, gây cản trở dòng chảy mà còn tác động không nhỏ đến môi trường, làm thay đổi hệ sinh thái sông. Không những thế, trang trại còn là mối nguy tiềm tàng, gây ô nhiễm nguồn nước nếu như việc xả chất thải, nước thải trong quá trình chăn nuôi ra thẳng dòng sông mà không qua xử lý. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là khi trang trại này xây kè lấn ra giữa sông sẽ gây cản trở giao thông đường thủy.

Được biết, đây chỉ là một trong rất nhiều những trường hợp vi phạm hành lang thủy lợi trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lợi cũng như an toàn giao thông đường thủy và đảm bảo môi trường sinh thái.

Tin, ảnh: Hiền Anh (TTXVN)
 Rác thải dày gần 1m, 'bức tử' sông Đình Đào, Hải Dương
Rác thải dày gần 1m, 'bức tử' sông Đình Đào, Hải Dương

Cầu phao Ô Xuyên bắc qua sông Đình Đào nối liền hai huyện Gia Lộc và Bình Giang (Hải Dương), đây là cầu phao dành cho người dân 2 xã Yết Kiêu và Cổ Bì đi lại. Nhưng do không được khơi thông dòng chảy thường xuyên nên hiện nay rác đã ứ đọng vây kín cả khúc sông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN