Hà Nội: Ba tủ lạnh chứa hóa chất amalgam của Công ty Rạng Đông còn nguyên vẹn

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hóa chất amalgam phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông còn nguyên vẹn.

Chú thích ảnh
Khắc phục hậu quả sau vụ cháy. Ảnh: LP.

Chiều 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) có báo cáo gửi lãnh đạo TP  Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc triển khai khắc phục sự cố môi trường, xảy ra tại vụ cháy kho xưởng sản xuất của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội, kết quả quan trắc của Sở TN&MT thu nhận được vào thời điểm xảy ra vụ cháy ngày 28/8 cho thấy: Trạm quan trắc môi trường không khí tự động tại Minh Khai là trạm duy nhất ghi nhận có nồng độ bụi (PM10 và PM2.5), khí CO và NOx tăng cao đột biến trong khoảng thời gian từ 20 giờ ngày 28/8 đến 1 giờ ngày 29/8/2019. Cùng thời điểm đó, ngoài 9 trạm còn lại và tham khảo thêm các trạm cảm biến khác của một số tổ chức phi chính phủ đặt rải rác trên toàn thành phố đều không ghi nhận được dữ liệu bất thường nào.

Để đánh giá chất lượng môi trường tại khu vực xảy ra vụ cháy, Sở TN&MT Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Trung tâm quan trắc TN&MT Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường), Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) khảo sát, quan trắc, lấy mẫu môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy để phân tích đánh giá chất lượng.

Chú thích ảnh
Chỉ số nồng độ bụi tại 2 trạm quan trắc gần nhất của vụ cháy theo báo cáo của Sở TNMT Hà Nội.

Theo kết quả test nhanh ban đầu của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí: Mẫu đất tại vườn hoa nhà máy, mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 µg/m3 (microgam/mét khối).

Hồi 9 giờ 30 phút ngày 31/8, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy. Kết quả kiểm tra cho thấy: Hóa chất amalgam phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh còn nguyên vẹn, khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực cháy và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường. 

Kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc TN&MT Hà Nội tại 5 vị trí (điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy; điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy) so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: Các thông số: Vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn, bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép.

Thông số SO2: Tại vị trí điểm giáp cổng công ty bóng động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình = 357 µg/m3 (vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy = 352 µg/m3 (1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT); các vị trí còn lại có kết quả cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Trước mắt, để giải quyết sự cố môi trường do vụ cháy gây ra, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) hướng dẫn doanh nghiệp tăng cường vệ sinh môi trường, có phương án che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy, đảm bảo tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, tránh phát tán bụi tro xỉ ra khu vực dân cư; đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chắc năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường…

Sở TN&MT cũng đề nghị UBND thành phố cho phép công bố các nội dung thông tin liên quan đến vụ cháy để cơ quan truyền thông, báo chí và người dân được biết để phòng cháy. Đồng thời, căn cứ kết quả phân tích đầy đủ các mẫu môi trường tại phòng thí nghiệm của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Sở TN&MT Hà Nội sẽ tổ chức mời các cơ quan chuyên môn của Bộ TN&MT, các sở ngành và chuyên gia có kinh nghiệp họp để đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường và đề xuất các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

XC/Báo Tin tức
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Kết quả xét nghiệm thủy ngân của 11 người an toàn
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Kết quả xét nghiệm thủy ngân của 11 người an toàn

Kết quả xét nghiệm máu của 11/12 trường hợp nghi nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy ở công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai đều có các chỉ số an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN