Giãn chu kỳ đăng kiểm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Theo rà soát của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), trong ngày đầu (ngày 3/6) Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực, Cục đã tải lên hệ thống gần 6.500 giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của các phương tiện có hạn kiểm định trong 2 ngày 3/6 - 4/6 thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Giảm áp lực cho người dân và doanh nghiệp

Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ GTVT có hiệu lực ngày 3/6/2023 ngay lập tức đã giúp giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ngay trong ngày 3/6, nhiều chủ phương tiện trong cả nước đã tự in được Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định, mà không cần phải mang xe đến các trung tâm đăng kiểm

Chú thích ảnh
Thông tư 08/BGTVT kịp thời ban hành giảm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm hiện nay. 

Anh Cao Bá Hùng, ở quận Long Biên, Hà Nội chủ xe BKS 29A - 680.xx hết hạn kiểm định vào ngày 3/6/2023. Trước đó 1 tuần, anh Hùng đã mang xe đến Trung tâm đăng kiểm 29-17D phường Thạch Bàn, quận Long Biên để xếp hàng, lấy số phiếu hẹn đăng kiểm. Tuy nhiên, nhân viên trung tâm đăng kiểm báo phải đăng ký qua App và lịch đăng kiểm đã kín phiếu hẹn đến hết tháng 6/2023, phải chờ sang tháng 7/2023 mới có lịch trống.  

Anh Cao Bà Hùng chia sẻ: "Ngày 3/6, tôi tiếp tục mang xe đến trung tâm khác để đặt lịch đăng kiểm, nhưng trung tâm nào cũng thông báo kín lịch đến hết tháng 6/2023. Đang nghĩ chắc phải mang xe về chờ đến tháng 7/2023 đi đăng kiểm, vì không dám đi ra đường, nhỡ bị cảnh sát giao thông phát hiện xử phạt, trong quá trình chờ đăng kiểm cùng với nhiều lái xe khác, nhận được thông tin Thông tư 08/2023/TT-BGTVT ban hành có hiệu lực và xe ô tô của tôi thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng, nên đã phần nào yên tâm, không lo đi đường bị xử phạt...”.

Tham khảo đường link https://giahanxcg.vr.org.vn theo hướng dẫn để tra cứu, không ít lái xe tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay tại Hà Nội đều bày tỏ hết lo ngại vì đến hạn đăng kiểm không được kiểm định và phương tiện vẫn được tham gia giao thông cho đến hết chu kỳ giãn kiểm định. Bên cạnh đó, việc ban hành kịp thời Thông tư hướng dẫn này tạo điều kiện cho lái xe và các doanh nghiệp vận tải tiết kiệm được thời gian, chi phí xếp hàng kiểm định trong bối cảnh quá tải tại các trung tâm đăng kiểm hiện nay và tạo điều kiện cho nhiều xe kinh doanh vận tải được kiểm định sớm hơn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải. 

Theo Thông tư 08, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày 3/6/2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT. Thống kê, có hơn 1,9 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, Thông tư 08 có hiệu lực tác động lớn đến hoạt động đăng kiểm thời gian tới. Nhờ quy định cho phép tự giãn chu kỳ kiểm định các xe cá nhân đến 9 chỗ, sẽ giúp giải quyết ùn tắc đăng kiểm trong khoảng 1 tháng tới, qua đó giảm thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp vận tải và các trung tâm đăng kiểm có thể tập trung nhân lực, vật lực để kiểm định cho các xe đã quá hạn kiểm định và xe kinh doanh vận tải.

Tạo điều kiện cho chủ phương tiện đăng ký giãn chu kỳ kiểm định

Liên quan đến thông tin gần 2 triệu xe ô tô cá nhân đến 9 chỗ được giãn chủ kỳ kiểm định hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có thông báo hướng dẫn tới chủ phương tiện có nhu cầu. Cụ thể, hiện nay trên trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam tra cứu xác nhận thời hạn Giấy chứng nhận và Tem kiểm định đã có thông tin của tất cả các xe được gia hạn theo quy định. Tuy nhiên, do việc tạo ra các tệp tin có ký số của giấy xác nhận thời hạn kiểm định cho các xe này mất nhiều thời gian, nên chưa thể có sẵn cho tất cả các phương tiện tại thời điểm này.

Chú thích ảnh
Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm Hà Nội diễn ra trước thời điểm Thông tư 08/BGTVT ban hành.

Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đặt ưu tiên tạo tệp tin giấy xác nhận cho các xe có thời hạn kiểm định gần nhất trước. Trong tuần đầu Thông tư 08 có hiệu lực, trang web sẽ cho phép tải tệp của các xe có hạn kiểm định từ ngày 3/6 đến hết ngày 10/6/2023. Các xe có thời hạn kiểm định đến 30/6/2023 sẽ được đưa lên hệ thống trước 10/6/2023 và dự kiến hoàn thành công việc tạo tệp tin cho toàn bộ các xe trước ngày 30/6/2023.

Ngoài ra, do số lượng người truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam những ngày này tăng đột biến, dẫn đến trang chủ bị quá tải, để tra cứu thông tin gia hạn giấy chứng nhận kiểm định, đề nghị chủ phương tiện vào trực tiếp trang web có địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn. Thống kê hết ngày 3/6 , số lần người dân tra cứu xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định là 3,6 triệu lượt trong cả nước. 

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng thông báo, cả nước có gần 2,96 triệu xe ô tô chở người đến 9 chỗ (ô tô con) không kinh doanh vận tải, trong đó có gần 1,4 triệu ô tô con thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận và Tem kiểm định trong khoảng thời gian từ ngày 3/6/2023 đến hết ngày 30/6/2024 và hơn 1,56 triệu ô tô con không thuộc diện được áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định. Do đó, để đảm bảo phân biệt các phương tiện này cần phải có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Việc cấp Giấy xác nhận này được xác định hoàn toàn tự động từ phần mềm trực tuyến của Cục Đăng kiểm Việt Nam trên cơ sở căn cứ vào dữ liệu kiểm định phương tiện do Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cho xe từ trước đó cập nhật lên hệ thống dữ liệu kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam. 

Ngoài ra, việc cấp Giấy xác nhận này sẽ đảm bảo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (do phương tiện không phải đến trung tâm đăng kiểm để làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận và Tem kiểm định), ngăn ùn tắc tại văn phòng nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm (bởi nếu phải cấp lại Giấy chứng nhận và Tem kiểm định theo chu kỳ mới, dễ xảy ra tình trạng quá tải ở khu vực phòng nghiệp vụ - nơi nộp hồ sơ kiểm định, thay vì trên dây chuyền như hiện nay).

Tuy nhiên, Giấy xác nhận này không dùng để thay thế cho Giấy chứng nhận và Tem kiểm định của phương tiện, chỉ có tác dụng xác nhận thông tin về thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định cấp trước đó được tiếp tục sử dụng tới thời hạn được tính theo chu kỳ mới quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Bắt Phó Trưởng phòng Tàu sông, Cục Đăng kiểm Việt Nam, cùng 3 người khác
Bắt Phó Trưởng phòng Tàu sông, Cục Đăng kiểm Việt Nam, cùng 3 người khác

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Anh (Phó Trưởng phòng Tàu sông, Cục Đăng kiểm Việt Nam) cùng 3 người khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN