Gia Lai: Lấy mẫu nước, kiểm định thông tin nhà máy xả thải gây ô nhiễm

Ngay tại thời điểm đoàn kiểm tra thực tế tại khu vực sông Sê San vào trưa 3/4 cho thấy nguồn nước hôi tanh, có màu đục. Đoàn kiểm tra đã giao Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ia Grai lấy mẫu nước về kiểm định.

Ngày 3/4, Đoàn kiểm tra UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) tiến hành lấy mẫu nguồn nước tại sông Sê San, khu vực giáp ranh giữa hai huyện Ia Grai (Gia Lai) và Sa Thầy (Kon Tum) theo đơn phản ánh, kiến nghị của người dân nhằm kiểm tra, xác minh thông tin Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nông nghiệp Ia H’Drai, đóng tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai (Kon Tum) xả thải gây ô nhiễm nguồn nước khu vực xã Ia O, huyện Ia Grai.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, Trưởng đoàn kiểm tra Phan Trung Tường cho biết: Sau khi nhận đơn kiến nghị của người dân, Thường trực Huyện ủy Ia Grai đã chỉ đạo chính quyền vào cuộc, lấy mẫu nước để xác minh sự việc. Sau khi có kết quả mẫu nước sẽ làm việc với huyện Ia H’Drai về công tác quản lý, bảo vệ môi trường giữa khu vực giáp ranh hai huyện. Quan điểm của huyện là phải xử lý nhanh vụ việc để không ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân khu vực giáp ranh hai huyện biên giới Ia Grai (Gia Lai) và Ia H’Drai (Kon Tum).

Ngay tại thời điểm đoàn kiểm tra thực tế tại khu vực sông Sê San vào trưa 3/4 cho thấy nguồn nước hôi tanh, có màu đục. Đoàn kiểm tra đã giao Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Ia Grai lấy mẫu nước về kiểm định.

Ông Thái Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai cho biết đã lấy mẫu nước tại dòng sông Sê San phía dưới Nhà máy chế biến tinh bột mì (sắn) thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nông nghiệp Ia H’Drai để kiểm tra, xác minh thông tin việc có hay không nguồn nước thải của công ty này ảnh hưởng đến chất lượng nước cũng như nguồn sống của các loài thủy sinh trên dòng sông. Đây sẽ là căn cứ để báo cáo Huyện ủy Ia Grai về thông tin người dân phản ánh.

Trước đó, ngày 1/4, UBND huyện Ia Grai đã có công văn số 305/UBND-VP về việc triển khai thực hiện nội dung Kết luận số 202-KL/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Ia Grai yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Ia O khẩn trương kiểm tra, xác minh và làm việc với Nhà máy chế biến tinh bột mì (sắn) tại xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum về việc nhà máy xả chất thải xuống sông Sê San gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của người dân trên địa bàn xã Ia O. Cùng với đó, tham mưu cho UBND huyện, báo cáo kết quả về Thường trực Huyện ủy trước ngày 15/4/2019.

Theo phản ánh của người dân sinh sống ven sông Sê San đoạn qua, xã Ia O, huyện Ia Grai, thời điểm sau Tết Nguyên đán, cá chết nổi trên dòng sông, nước sông sủi bọt bốc mùi hôi thối. Người dân ra sông Sê San tắm, khi sờ vào người thấy bám chất nhờn nhớt nên đã phản ánh với chính quyền địa phương.

Được biết, Nhà máy chế biến tinh bột mì (sắn) thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nông nghiệp Ia H’Drai mới đi vào hoạt động từ sau Tết Nguyên đán 2019, khi bắt đầu vào mùa vụ sắn trên địa bàn và khu vực các tỉnh lân cận.

Hồng Điệp (Hồng Điệp)
Xử phạt doanh nghiệp sản xuất inox 265 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn
Xử phạt doanh nghiệp sản xuất inox 265 triệu đồng do xả thải vượt quy chuẩn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, tỉnh vừa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Gia Anh đóng tại xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN