Cà Mau thiệt hại trên 1.400 tỷ đồng do biến đổi khí hậu

Năm 2016, Cà Mau phải gánh chịu hậu quả nặng nề do tác động của thiên tai, với tổng mức thiệt hại 1.427 tỷ đồng, trong đó hạn hán và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại 1.412 tỷ đồng.

Cả một dải bờ biển khu vực huyện U Minh (Cà Mau) giáp với xã Khánh Tây, huyện An Minh (Kiên Giang) bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa sinh mạng và tài sản của người dân. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, nắng hạn kéo dài đã gây xâm nhập mặn, làm thiệt hại 53.000 ha lúa, 158.000 ha đất nuôi trồng thủy sản; sạt lở, sụp, lún đất gây hư hỏng 112 km đường giao thông, sạt lở đất ven sông 4.746 m; hơn 12.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, thiên tai còn làm chìm 25 tàu đánh cá, chết 6 người, mất tích 5 người; tốc mái 344 nhăn nhà, sập 96 căn…


Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh phải công bố tình trạng thiên tai ở mức độ 1 trên lúa và mức độ 2 trên tôm. Đồng thời, tiến hành các biện pháp tích cực nhằm giúp người dân khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống. Theo đó, đối với thiệt hại về lúa, toàn bộ những hộ dân bị thiệt hại đã được hỗ trợ với tổng số tiền là 86 tỷ đồng.


Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây mới, hỗ trợ, nâng cấp một số công trình cấp nước, bồn nhựa chứa nước, hỗ trợ giá, hỗ trợ gạo với tổng giá trị lên tới 8 tỷ đồng; đầu tư hàng chục tỷ đồng sữa chữa những tuyến đường giao thông bị hư hỏng.


Nhờ chủ động, tích cực trong công tác hỗ trợ nên các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.


Ông Trần Văn Thiện, một nông dân trồng lúa ở xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, gia đình ông có 3 ha đất trồng lúa nhưng bị mất trắng do hạn hán, thiệt hại ước tính lên tới gần 10 triệu đồng. Nhưng nhờ chủ trương hỗ trợ của Nhà nước nên gia đình ông đã giảm thiệt hại. Theo ông Thiện, với sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, nông dân rất phấn khởi, an tâm tập trung sản xuất cho vụ mùa tới.


Mặc dù vậy, đối với những hộ bị thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản, sau khi thẩm định điều kiện để hỗ trợ khôi phục sản xuất theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, toàn bộ các hộ dân nuôi trồng thủy sản đều không đủ điều kiện để thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Nguyên nhân do không thực hiện kê khai sản xuất ban đầu.


Nhằm khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đang hướng dẫn cách thức làm thủ tục ban đầu cho người dân thực hiện đúng theo văn bản của Bộ Tài chính để được hỗ trợ nếu bị thiệt hại trong vụ mùa sản xuất tới.


Trần Thành Nên (TTXVN)
Sạt lở nghiêm trọng ven biển Cà Mau
Sạt lở nghiêm trọng ven biển Cà Mau

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, từ năm 2007 đến nay, mỗi năm có trên 80% đường bờ biển bị sạt lở, với diện tích rừng phòng hộ bị mất khoảng 305 ha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN