700 xe chở rác ở Hà Nội không có chỗ đổ vì người dân Nam Sơn lập chốt chặn

Người dân hai xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang tiếp tục căng bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn). Đây là lần thứ hai trong năm nay, người dân 2 xã lập chốt chặn xe rác từ Hà Nội về.

Ngày 24/10, trả lời phóng viên báo Tin tức, lãnh đạo xã Nam Sơn xác nhận thông tin, người dân nơi đây đang căng bạt lập chốt chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Chính quyền xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ đã có mặt tại địa điểm ngăn xe để tuyên truyền, vận động người dân không chặn xe vào bãi rác. Tuy nhiên, người dân do bức xúc vì bãi rác quá tải, mùi hôi thối phát ra, cộng với sự chậm trễ giải quyết đến bù, nên người dân chưa đồng ý.

Bà Nguyễn Thị Lý (trú tại thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn) cho biết, người dân chỉ yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500 m quanh bãi rác. “Chúng tôi rất bức xúc, đã kiến nghị nhiều lần, đợi các cấp chính quyền giải quyết cho chúng tôi, nhưng từ tháng 7/2020 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nếu không có tiền đền bù, không sớm được di dời, thì chúng tôi không biết phải làm gì, đi đâu”, bà Lý cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau đêm 23/10, người dân 2 xã Nam Sơn và Hồng Kỳ đã chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn, với khoảng 700 xe chở rác (ước tính gần 7.000 tấn rác) đang phải nằm chờ, hoặc tìm chỗ đổ khác.

Đây là lần thứ hai từ đầu năm, bãi rác Nam Sơn bị chặn. Trước đó, vào giữa tháng 7/2020, bãi rác bị chặn trong 5 ngày, thành phố đã phải phân luồng xe chở rác lên bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây) và các bãi tạm, nhưng vẫn ùn ứ.

Video và chùm ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận tại hiện trường:

Chú thích ảnh
Chốt chặn xe rác được người dân thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn lập lúc 20 giờ 15 phút ngày 23/10.
Chú thích ảnh
Người dân nơi đây cho rằng, việc đền bù giải phỏng mặt bằng chưa được thỏa đáng.
Chú thích ảnh
Nhiều hộ dân sống xung quanh bãi rác Nam Sơn phải chịu cảnh ô nhiễm về nguồn nước, không khí và nạn ruồi hoành hành.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền, nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận.
Chú thích ảnh
Chiều 24/10, rác tại nhiều điểm ở Hà Nội đã ùn ứ.

 

Nguyên-Quang/Báo Tin tức
Hà Nội: Phân luồng tập kết rác tạm thời sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn
Hà Nội: Phân luồng tập kết rác tạm thời sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn

Nhằm hạn chế rác thải bị ứ đọng trong khu dân cư do Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) bị người dân địa phương chặn lối vào từ ngày 13/7, Sở Xây dựng Hà Nội đã nhanh chóng ban hành lệnh phân luồng rác tạm thời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN