04:15 28/04/2017

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc: Nên đình chỉ lập ngay lập tức THAAD

Người phát ngôn cho ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Youn Kwan-suk, ngày 28/4 cho rằng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ tại Hàn Quốc (THAAD) nên bị đình chỉ ngay lập tức và chờ quyết định của chính phủ kế tiếp.

Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phản ứng trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters rằng Hàn Quốc cần trả tiền cho hệ thống này, người phát ngôn cho ứng cử viên có triển vọng thành công trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc đang diễn ra tuyên bố: "Cần nhấn mạnh một lần nữa, vấn đề triển khai THAAD nên được chuyển giao cho chính phủ (Hàn Quốc) kế tiếp".

Tổng thống Trump muốn Hàn Quốc chi trả cho THAAD triển khai ở nước này trong khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ không thay đổi lập trường trong vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh) ngày 28/4, Tổng thống Trump cho biết ông đã thông báo với Chính quyền Seoul rằng việc nước này chịu trách nhiệm chi trả cho hệ thống phòng thủ trị giá 1 tỷ USD là "hợp lý". Người đứng đầu Nhà Trắng đặt ra câu hỏi tại sao nước Mỹ lại phải chịu phí tổn cho một hệ thống phòng thủ đặt tại Hàn Quốc để bảo vệ quốc gia châu Á này trước mối đe dọa tấn công từ Triều Tiên.

Phản ứng sau phát biểu của ông Trump, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định "không có sự thay đổi trong lập trường của Hàn Quốc và Mỹ" về việc triển khai THAAD. Tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng dẫn các cam kết trong Thỏa thuận đóng quân Mỹ-Hàn (SOFA), theo đó Chính phủ Hàn Quốc cung cấp địa điểm và các phương tiện hỗ trợ, trong khi Mỹ chịu phần chi phí triển khai, vận hành và bảo trì THAAD.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã bắt đầu đưa những bộ phận đầu tiên của THAAD tới Hàn Quốc hồi đầu tháng 3 sau khi Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa đạn đạo. Trước đó, ngày 27/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo tất cả trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD đã được vận chuyển tới khu vực triển khai ở Hàn Quốc và hệ thống này có thể sẵn sàng hoạt động sau khi hoàn tất việc lắp đặt.

TTXVN/Tin Tức