08:11 08/08/2018

Tỷ phú Elon Musk dự định mua lại công ty sản xuất ô tô điện Tesla

Tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành (CEO) công ty sản xuất ô tô điện Tesla ngày 7/8 khẳng định ông mong muốn sở hữu 100% cổ phần của Tesla trong tương lai với dự định mua lại cổ phiếu của doanh nghiệp này với giá 420 USD/cổ phiếu.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk (ảnh) mong muốn sở hữu 100% cổ phần của Tesla. Ảnh: EPA/TTXVN

Ông Musk đã phủ nhận rằng ý định trên xuất phát từ mong muốn nâng cao khả năng kiểm soát Tesla. Ông Musk cho hay vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng song ý định trên sẽ tạo ra “môi trường để Tesla hoạt động tốt nhất”.

Ông Musk hiện sở hữu gần 20% cổ phần của Tesla và với mức giá mua lại cổ phiếu nói trên thì nhà tỷ phú này dự kiến sẽ phải bỏ ra gần 72 tỷ USD để có thể sở hữu 100% Tesla.

Tesla, ra đời từ năm 2003, đã tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ) vào ngày 29/6/2010 và huy động được 226 triệu USD. Hồi tháng 4/2018, Tesla cho biết mức vốn hóa thị trường của công ty này đạt khoảng 42 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, Tesla đã bắt đầu tuyển dụng lao động cho các vị trí nhân sự quan trọng làm việc tại nhà máy mới Shanghai Gigafactory ở Thượng Hải (Trung Quốc), chỉ một tháng sau khi doanh nghiệp này ký các thỏa thuận với chính quyền địa phương để xây dựng nhà máy trên. Đây là nhà máy đầu tiên của Tesla bên ngoài nước Mỹ và có vốn đầu tư lên tới 2 tỷ USD.

Anh Quân (TTXVN)