Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên: Thí sinh đạt từ 23-24 điểm trở lên tự tin chọn những ngành mình yêu thích

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa ra những lời khuyên giúp thí sinh lựa chọn và điều chỉnh nguyện vọng để có cơ hội đỗ cao trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Phổ điểm chung của năm nay khá thấp nên các thí sinh cần có những tư vấn và cân nhắc kỹ càng trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh: L.S

Tư vấn cho các thí sinh còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn trường đại học, ông Vũ Hoàng Linh cho biết, ngưỡng xét tuyển các ngành học của trường Đại học (ĐH) Khoa học Tự nhiên có 3 mức, từ 15, 16, 17 điểm tùy theo từng chương trình đào tạo và ngành học.

Dựa trên mặt bằng chung điểm thi năm nay, ông Linh cho biết thêm, điểm chuẩn vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên có thể giảm nhẹ đối với một số ngành và chương trình đào tạo.

Một số ngành và chương trình đào tạo có sức hút đối với thí sinh và số lượng thí sinh đăng ký tăng cao cũng chỉ giảm chút ít hoặc giữ nguyên như năm ngoái.
 
Với phổ điểm chung như hiện nay, ông Linh tư vấn, để có thể điều chỉnh nguyện vọng tăng cơ hội đỗ đại học, thí sinh có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn năm 2017 của ngành/chương trình đào tạo cụ thể có thể mạnh dạn đăng ký xét tuyển ngành/chương trình đào tạo đó.

Các thí sinh sẽ có thời gian khá dài để điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ ngày 19/7 đến 17h ngày 26/7 (qua cổng thông tin) và đến 17h ngày 28/7 (bằng phiếu đăng ký tại trường THPT hoặc Sở GD-ĐT).

Về điều chỉnh nguyện vọng,  các thí sinh nên xem xét kỹ các ngành, chương trình đào tạo và 3 tiêu chí chính để quyết định. Thí sinh sắp xếp hợp lý thứ tự các nguyện vọng căn cứ cả 3 tiêu chí sở thích và năng lực của bản thân, kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2018 và cơ sở điểm chuẩn chương trình đào tạo đó của năm 2017 để có cơ hội trở thành sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Các thí sinh có điểm xét tuyển theo các tổ hợp đã thông báo khá tốt (từ 23-24 điểm hoặc cao hơn) có thể chọn những ngành và chương trình đào tạo mà mình cảm thấy ưa thích và phù hợp với năng lực nhất. Từ đó, các em hãy sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên và điểm chuẩn dự kiến từ cao xuống thấp.

Nếu thí sinh có kết quả ở mức vừa phải (từ 16 - 22 điểm) thì vẫn có cơ hội trúng tuyển vào một trong các ngành học yêu thích của trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, các em nên cân nhắc cả các ngành gần và liên quan vì trong quá trình học tập nghiên cứu, các em có thể theo các hướng chuyên sâu, thực hiện các đề tài nghiên cứu rất gần với ngành yêu thích nhất của mình và sau đó vẫn tiếp tục đi theo hướng nguyện vọng ban đầu.

Nững năm gần đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký vào các khoa Toán - Cơ - Tin học, khoa Hóa học, khoa Sinh học của trường ĐH Khoa học Tự nhiên khá đông. Ngành học mới trong năm 2018 của ĐH Khoa học Tự nhiên là Khoa học thông tin địa không gian với 50 chỉ tiêu. Đây là lĩnh vực ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội cao với chương trình đào tạo mang tính chất liên ngành, kết hợp kiến thức địa lý, công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu, đều là những công cụ quan trọng trong lĩnh vực địa lý hiện nay.

L.Sơn/Báo Tin tức
Điểm sàn các trường sư phạm ở mức cao ngang ngửa các trường tốp đầu
Điểm sàn các trường sư phạm ở mức cao ngang ngửa các trường tốp đầu

Nếu điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển của các trường đại học (ĐH) hàng đầu cả nước như ĐH Ngoại thương là 20,5, ĐH Bách Khoa Hà Nội là từ 18-21,5 thì điểm sàn các trường sư phạm bậc ĐH vừa được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT)công bố chiều nay (16/7) đang ở mức rất cao, 17 điểm.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN