TP Hồ Chí Minh sẵn sàng phương án điều trị với 50.000 giường bệnh

Tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngày 11/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong đợt dịch thứ 4, Thành phố đã có 12.000 trường hợp mắc COVID-19, hiện Thành phố đang chuẩn bị sẵn sàng phương án điều trị với 50.000 giường bệnh.

Thông tin tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, từ 6 giờ ngày 10/7 đến 6 giờ ngày 11/7, Thành phố ghi nhận 1.403 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; phần lớn là khu vực cách ly, khu vực phong tỏa, ngoài ra có 172 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện và 272 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Mính sẵn sàng phương án điều trị với 50.000 giường cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: SYT

Hiện Thành phố đang điều trị 11.308 trường hợp dương tính mới, có 178 ca đang thở máy (8 ca cần can thiệp ECMO). Trong ngày 10/7, có thêm 49 trường hợp khỏi bệnh. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4, Thành phố đã có hơn 12.000 trường hợp mắc COVID-19.

Về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện giãn cách xã hội theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của người dân.

Bên cạnh đó, đã triển khai đồng bộ các biện pháp trong cách ly, xét nghiệm và điều trị. Cụ thể, khảo sát và đưa vào sử dụng các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, các khu điều trị bệnh nhân có triệu chứng nặng; chuẩn bị sẵn sàng phương án điều trị với 50.000 giường để tiếp nhận, điều trị ca nhiễm COVID-19.

Về công tác xét nghiệm, UBND TP giao mỗi quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải có kế hoạch xét nghiệm cụ thể, hợp lý, theo nguyên tắc “Rõ - Nghiêm - Nhanh - Hiệu quả” và ưu tiên xét nghiệm ở các nơi có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí Thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đề nghị UBND Tthành phố đẩy nhanh công tác mua sắm trang thiết bị y tế để đảm bảo cho hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở; chú ý công tác vệ sinh ở các khu cách ly, điểm cách ly, xử lý rác thải y tế cùng với việc chăm sóc y tế, dinh dưỡng… cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế để có sức khỏe chiến đấu với dịch.

Trước đó, ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế đã triển khai Bệnh viện dã chiến số 1, 2, 3, 4 và đang chuẩn bị bệnh viện dã chiến số 5, 6, 7, 8 với tổng số khoảng 30.000 giường. Trong đó, có 1.000 giường hồi sức.

Theo kế hoạch, Thành phố sẽ phân cấp các bệnh viện điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng tại Bắc Giang, đang được Bộ Y tế triển khai. Theo đó, mỗi bệnh viện sẽ đảm nhận một chức năng, tương ứng với tình trạng người bệnh. Các bệnh viện điều trị COVID-19 bao gồm: Bệnh viện điều trị COVID-19 không có triệu chứng, Bệnh viện điều trị COVID-19 có triệu chứng nhẹ, trung bình và Bệnh viện điều trị COVID-19 cho bệnh nhân nặng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch
TP Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch

Sau 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và những giải pháp lớn do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã thống nhất, thành phố đang đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch. Tình hình mới cần có những giải pháp mới hoặc cách làm mới trên giải pháp cũ theo phương châm "rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN