TP Hồ Chí Minh mở rộng xét nghiệm giám sát phòng trọ có người dân nhập cư

Ngày 30/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, qua lấy mẫu xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1453, đã có 42 trường hợp âm tính, 10 trường hợp đang chờ kết quả.

Theo thông tin đã đưa trước đây, bệnh nhân 1453 là T.S.K, (nam 23 tuổi) là trường hợp nhập cảnh trái phép, đi chung nhóm với bệnh nhân 1440, 1451, 1452.  Qua điều tra truy vết, bệnh nhân 1453 xuống xe tại đường Tên Lửa, quận Bình Tân vào ngày 24/12 và cùng nhóm người nhập cảnh trái phép ngồi uống cà phê tại phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân). Sau đó, bệnh nhân đặt xe ôm công nghệ về đường Nguyễn Xiển, Quận 9.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đã tiếp cận và lấy mẫu xét nghiệm của 52 người có liên quan đến bệnh nhân 1453.

Tại Quận 9, bệnh nhân làm việc tại 1 xưởng làm đồng và ở trọ gần nơi làm việc. Trong thời gian ở tại đây, bệnh nhân có đến mua đồ, ăn uống tại những địa điểm gần nơi ở. Sau khi TP Hồ Chí Minh phát đi thông báo truy tìm người đi cùng xe nhập cảnh trái phép với bệnh nhân 1440, 1451 thì đến 23 giờ 28/12, công an địa phương và y tế Quận 9 đã tiếp cận bệnh nhân. Bệnh nhân được đưa vào khu cách ly tập trung Quận 9 và lấy mẫu xét nghiệm. Đến trưa 29/12, bệnh nhân có kết quả dương tính với SAR- CoV-2 và được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1453.

Liên quan bệnh nhân 1451 (ngụ chung cư Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 5), HCDC đã truy vết được 27 trường hợp tiếp xúc gần. Các F1 này đã có kết quả âm tính, bao gồm nam tài xế chở nhóm người vượt biên, nhân viên dọn phòng ở khách sạn Rose và người đàn ông mà bệnh nhân1451 gặp ở tiệm sửa đồng hồ. Ngành y tế thành phố tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm bệnh nhân 1451 từng đến.

Theo HCDC, thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng các địa điểm liên quan đến các bệnh nhân này. Các trường hợp tiếp xúc gần F1 đều đã được khoanh vùng và cách ly. Thành phố tiếp tục truy vết và mở rộng xét nghiệm giám sát một số phòng trọ có người lao động nhập cư. Do đó, người dân thành phố không cần quá hoang mang trước các thông tin về địa điểm có liên quan đến bệnh nhân 1451, 1453.

HCDC cũng khuyến cáo, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người dân cần tự theo dõi sức khỏe, chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; hạn chế đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ tiếp xúc. Bluezone sẽ phát huy hiệu quả trong truy vết tiếp xúc khi nhiều người trong chúng ta cùng cài đặt nó.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận, huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh truy tìm một trường hợp nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1440
TP Hồ Chí Minh truy tìm một trường hợp nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân 1440

Tại cuộc họp khẩn với 24 quận, huyện về công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đang truy tìm một người nhập cảnh trái phép tên K. đi cùng chuyến xe với bệnh nhân 1440.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN