Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, nhằm thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh COVID-19, Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố đã thành lập 8 đoàn tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu tại 24 quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
"Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100 mẫu đều không phát hiện virus SARS-CoV-2. Như vậy, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh an toàn với virus SARS-CoV-2", bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết.
Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm, đơn vị này chỉ lấy mẫu xét trên bao bì sản phẩm nhập khẩu và gửi đến Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh (đơn vị được Bộ Y tế chỉ định được phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2), còn về quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế tại và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật. Chi phí xét nghiệm 100 mẫu này do Thành phố chi trả.
Đánh giá từ các chuyên gia y tế cho thấy, hiện tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.