TP Hồ Chí Minh điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng khu vực nguy cơ

Chiều 10/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khác nhau đối với từng khu vực nguy cơ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đối với khu vực có quy mô phường, khu phố thì xác định nguy cơ theo số ca mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày. Tùy theo điều kiện thực tế cụ thể, có thể điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp, có thể ở mức cao hơn hoặc thấp hơn.

Chú thích ảnh
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở những khu vực nguy cơ.

Theo đó, đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), TP Hồ Chí Minh áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà, tuân thủ theo hướng dẫn cách ly tại nhà của Bộ Y tế. Nếu các khu chung cư, tập thể có F0 thì toàn bộ F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Thiết chế cách ly y tế tập trung đối với các khu vực có nhiều F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa. 

"Toàn bộ người dân ở khu vực này sẽ được lấy mẫu 3 ngày/lần tại nhà. Thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR, có thể thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh", Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết.

Còn tại khu vực nguy cơ cao, trường hợp F1 cũng được cách ly tại nhà nhưng không cần có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe. Có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín.

Tuy nhiên, nếu có ca F0 tại nhà thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Toàn bộ người dân ở khu vực nguy cơ cao sẽ được lấy mẫu 7 ngày/lần tại hộ gia đình, có thể tăng tần suất nếu cần, lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong hộ gia đình, thực hiện gộp mẫu như khu vực nguy cơ rất cao.

Đối với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà tương tự ở khu vực có nguy cơ cao. Tại khu vực này, thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở hoặc hộ gia đình, cùng phòng… là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài (đi lấy thực phẩm, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu...).

Ngoài ra, các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh; khu, cụm công nghiệp; người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu sẽ thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các địa phương
Chống dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và các địa phương

Trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 9/7), lực lượng chức năng của các quận, huyện, thành phố thuộc TP Hồ Chí Minh đã nhắc nhở và xử phạt các hành vi vi phạm Chỉ thị 16.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN