TP Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn khó khăn của công tác chống dịch

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, Thành phố hiện đang có những bước đi hợp lý và đang vào giai đoạn quyết định với nhiều khó khăn trong công tác chống dịch, nhưng nhất định sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
HĐND TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ họp chuyên đề để bầu nhân sự mới. 

Sáng 24/8, HĐND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026 với biểu quyết thông qua nhiều tờ trình quan trọng về kinh tế, xã hội tại thành phố và bổ sung nhân sự mới.

Trước khi bắt đầu kỳ họp, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm các bệnh nhân COVID-19 qua đời trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh cho biết,  Thành phố đã qua gần 90 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng của đợt dịch thứ 4 và triển khai giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ tăng cường, trong đó có hơn 6 tuần siết chặt các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch, đây là giai đoạn khó khăn chưa từng có đối với hệ thống chính trị và nhân dân TP Hồ Chí Minh. Đối với công tác chống dịch, hiện TP Hồ Chí Minh đã có những bước đi hợp lý và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quyết định với nhiều khó khăn, cam go nhưng nhất định sẽ chiến thắng đại dịch nguy hiểm, có diễn biến phức tạp, khó lường. 

"Để kịp thời có những chỉ đạo mới, nhanh nhạy trong công tác điều hành tại TP Hồ Chí Minh, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã biểu quyết thông qua việc bầu ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh làm tân chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh với tỷ lệ phiếu đạt 87/89 đại biểu. Trước đó, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã biểu quyết miễn nhiễm chức vụ Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh với ông Nguyễn Thành Phong để ông đi làm nhiệm vụ mới, với tỷ lệ 100% đại biểu tán thành", bà Nguyễn Thị Lệ cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại kỳ họp sáng 24/8. 

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, việc miễn nhiễm chức vụ của ông Nguyễn Thành Phong đã nằm trong phương án công tác nhân sự Đại hội 13 của Đảng. Ông Nguyễn Thành Phong, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có thời gian dài gắn bó với TP Hồ Chí Minh, là một cán bộ trưởng thành sớm từ phong trào sinh viên và thanh niên. Hơn 35 năm công tác, ông Nguyễn Thành Phong đã hoạt động sôi nổi trên nhiều lĩnh vực từ địa phương tới Trung ương. Trên cương vị Phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, ông Phong đã đóng góp nhiều chính sách để xây dựng và phát triển thành phố, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

"Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố luôn ghi nhận những nỗ lực, những đóng góp của đồng chí cho TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, hơn 80 ngày đêm căng mình cùng nhau chống đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Vì vậy, thay mặt Thành phố chúc ông Nguyễn Thành Phong trên cương vị mới tiếp tục quan tâm, chia sẻ giúp TP Hồ Chí Minh phát triển trong thời gian tới", ông Nguyễn Văn Nên nói. 

Tại cuộc họp, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã biểu quyết thông qua các tờ trình quan trọng về kinh tế, xã hội của TP Hồ Chí Minh như: tờ trình về ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID 19; tờ trình phê duyệt bổ sung biên chế hành chính đối với UBND quận thực hiện chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh; tờ trình về huy động vốn để đầu tư chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển ngân sách TP Hồ Chí Minh; tờ trình số 2826/TTr-UBND về phê duyệt bổ sung biên chế công chức đối với UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận thực hiện chính quyền đô thị theo Nghị định số 33/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính Phủ...

Ngoài ra, các đại biểu HĐND cũng thông qua các chương trình hoạt động giám sát của HĐND thành phố năm 2022; chương trình làm việc toàn khóa khóa X; nội quy kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X...

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ông Phan Văn Mãi được bầu làm tân Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh
Ông Phan Văn Mãi được bầu làm tân Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa được bầu giữ chức chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thay cho ông Nguyễn Thành Phong vừa nhận nhiệm vụ mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN