TP Hồ Chí Minh: Các điểm tiêm chủng diễn ra an toàn, đảm bảo quy định phòng dịch

TP Hồ Chí Minh đang tổ chức tiêm chủng cho khoảng 46.000 người lao động ở khu công nghệ cao và khoảng 280.000 người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Các quy trình tiêm chủng đều diễn ra an toàn, đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Ứng dụng công nghệ khi tiêm chủng

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại các điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 trong ngày 21/6 như: Công ty TNHH Nidec Copal Precision Việt Nam, Viện Dầu khí Việt Nam, Công viên phần mềm Quang trung, Hội nhà báo TP Hồ Chí Minh… đa số các khu vực tiêm chủng đều được bố trí giãn cách. Tại khu vực ra, vào phòng tiêm, khu vực khai báo y tế đều bố trí các bình xịt khử khuẩn, khẩu trang y tế… để công nhân, người lao động sử dụng trước khi vào khu vực tiêm chủng.

Đặc biệt, các công nhân tại các công ty còn được hướng dẫn cài đặt ứng dụng y tế để tự đăng kí và kê khai thông tin sức khỏe trước khi tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Người lao động cung cấp mã ID cho cán bộ tiêm chủng kiểm tra thông tin đã khai báo để chuẩn bị vào tiêm chủng tại Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) cho biết, trong đợt tiêm này, QTSC đã cho triển khai đăng ký tiêm phòng COVID-19 trên ứng dụng công nghệ thông tin có tên “ĐĂNG KÝ TIÊM VACCINE COVID-19” hoạt động trên cả 2 nền tảng website và điện thoại thông minh. Ứng dụng đã giúp người lao động đang làm việc tại QTSC đăng ký nhanh, gọn, đầy đủ thông tin theo đúng tiến độ của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Đối với mỗi doanh nghiệp, khi đăng nhập vào ứng dụng, điền đầy đủ thông tin cá nhân đi tiêm sẽ được cấp một mã hồ sơ (mã ID). Người lao động sử dụng mã ID đó để đăng nhập, khai báo thông tin theo mẫu đặt lịch tiêm gồm: ngày, giờ và địa điểm tiêm cụ thể. Dự kiến, tại QTSC sẽ tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho gần 12.000 người lao động là các chuyên viên, kỹ sư công nghệ của 190 doanh nghiệp đang hoạt động tại QTSC.

Chú thích ảnh
Công nhân công ty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh) được yêu cầu ngồi giãn cách khi đi tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 21/6.

Trong khi đó, ông Yamawaki Ryuta, đại diện Công ty TNHH Nidec Copal Precision Việt Nam (khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh) cho biết, để đảm bảo an toàn cho công nhân đi tiêm, công ty đã chuẩn bị tốt cho toàn bộ công nhân, từ khâu khai báo thông tin y tế đến khâu tiêm chủng. Theo đó, các điểm tiêm chủng trong công ty được bố trí thoáng mát và có sự hỗ trợ nhiệt tình từ Hệ thống tiêm chủng VNVC (Công ty cổ phần vaccine Việt Nam).

Mặc dù công ty không có F0, F1, tuy nhiên, công ty đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh hướng dẫn trong việc lập kịch bản có người mắc COVID-19 và đã chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống khi dịch bệnh xuất hiện tại công ty.

Chú thích ảnh
Trước khi vào khu vực tiêm chủng, công nhân Công ty Nidec Việt Nam được đo huyết áp, tư vấn sàng lọc trước tiêm.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn công ty Nidec Việt Nam cho biết: "Ban đầu, khi nhận thông tin được tiêm phòng vaccine COVID-19, không ít công nhân tỏ ra lo lắng sẽ xảy ra sự cố sau khi tiêm. Tuy nhiên, khi nghe đại diện công ty tư vấn và giải thích, các công nhân cũng đã hiểu rõ về việc tiêm chủng là để phòng ngừa dịch bệnh, giúp công nhân yên tâm làm việc hơn… Vì vậy, đã có rất đông công nhân đồng tình và đăng kí tham gia tiêm chủng. Hiện đã có khoảng 2.000 công nhân được tiêm chủng đảm bảo đúng quy trình, đảm bảo an toàn và chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra tại khu vực tiêm chủng. Dự kiến, trong 3 ngày, công ty sẽ có hơn 6,000 công nhân được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19".

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Cũng trong ngày 21/6, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 tại một số điểm.

Chú thích ảnh
Chiều 21/6, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đi khảo sát công tác tiêm chủng tại các điểm: Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1), Trường Mầm non Măng Non 1 (Quận 10), Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh (quận Bình Thạnh).

Tại điểm tiêm chủng của Viện dầu khí Việt Nam, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TP Hồ Chí Minh đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 lớn nhất trong lịch sử với quy mô trên 1.000 điểm tiêm với 944.000 liều vaccine. Sau khi triển khai xong đợt này, tỷ lệ tiêm chủng của TP Hồ Chí Minh sẽ đạt 6%. Trong đó, tất cả công nhân lao động ở khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao đều được tiêm vaccine COVID-19. Tổng cộng số người được tiêm ở khu công nghệ cao là hơn 46.000 người, các khu công nghiệp, khu chế xuất là gần 280.000 người.

Chú thích ảnh
Mỗi lọ vaccine COVID-19 được phân bổ tiêm cho 10-12 người lao động tại TP Hồ Chí Minh. 

“Hiện TP Hồ Chí Minh cũng đã chuẩn bị đầy đủ quy trình, đảm bảo việc tiêm vaccine được an toàn và tuân thủ theo đúng quy định phòng dịch. Theo đó, tại các điểm tiêm chủng đều có bác sĩ phân công theo dõi sức khỏe trước và sau khi tiêm chủng. Trường hợp nào không đảm bảo về sức khỏe như huyết áp, bệnh lý nền… phải ngồi chờ phối hợp với cơ quan chuyên môn để kiểm tra, sàng lọc lại. Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh thực hiện phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ”, tức là mỗi người dân chấp hành quy định phòng chống dịch là bảo vệ cho bản thân mình, cho gia đình và cho xã hội. Trong đó, người dân cần được tiêm vaccine nhưng cũng cần tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Chú thích ảnh
Tất cả các điểm tiêm chủng tại TP Hồ Chí Minh đều tuân thủ nghiêm việc khám sàng lọc cho người được tiêm trong ngày 21/6.

 Sau đi kiểm tra, khảo sát một số điểm tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 trên địa bàn, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị tiêm chủng đều đảm bảo an toàn quy trình tiêm chủng cho người lao động. Mỗi đơn vị tiêm chủng đều đã bố trí lực lượng hỗ trợ, sắp xếp vị trí đảm bảo khoảng cách trong công tác tiếp nhận, hướng dẫn người dân khi đi tiêm. Hầu hết, người đi tiêm đều đã bảo đảm thực hiện khai báo y tế đầy đủ và tuân thủ nguyên tắc 5K; đơn vị tiêm chủng thực hiện tiêm vaccine theo đúng quy trình hướng dẫn, an toàn cho người được tiêm.

Sau khi tiêm xong, người lao động đều được sắp xếp vị trí chờ tiêm thoáng mát, rộng rãi để thực hiện giãn cách; nhiều đơn vị còn có lực lượng tình nguyện viên hướng dẫn đầy đủ cho người tiêm vaccine những lưu ý sau khi tiêm; hỗ trợ nhập dữ liệu phần mềm hồ sơ sức khỏe cho người lao động khi đi tiêm…

Chú thích ảnh
Sáng 21/6, tại Hội nhà báo TP Hồ Chí Minh, hơn 270 nhà báo, phóng viên trên địa bàn đã được tiêm vaccine phòng, chống COVID-19. Đây là 1 trong 11 nhóm đối tượng được Nhà nước ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong bối cảnh vaccine đang sản xuất và nhập khẩu với số lượng rất hạn chế.
Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người lớn tiêm vaccine COVID-19 hết, trẻ em có thể trở thành ‘nạn nhân’ của biến thể Delta
Người lớn tiêm vaccine COVID-19 hết, trẻ em có thể trở thành ‘nạn nhân’ của biến thể Delta

Kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành trên 18 tuổi ở Anh có thể khiến số ca mắc COVID-19 tập trung ở trẻ em trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN