TP Hồ Chí Minh: 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 quy mô 12.000 giường hoạt động

Ngày 7/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 với tổng quy mô 12.000 giường đã đi vào hoạt động.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trước tình hình số ca mắc COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 7.000 trường hợp và dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế, vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh số trường hợp mắc tại TP Hồ Chí Minh đã vượt 7.000 ca, thành phố đã đưa vào hoạt động thêm 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 với quy mô 12.000 giường.

Hiện Thành phố đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tương ứng tầng 3 của mô hình tháp 3 tầng) và các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 có triệu chứng có hoặc không có kèm bệnh lý nền (tương ứng tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, để đáp ứng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị (tương ứng tầng 1 của hình tháp) để tiếp nhận cách ly ngay các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0, quy mô các bệnh viện này đòi hỏi phải đủ lớn để chủ động cách ly ngay số lượng lớn các trường hợp (+) mới được phát hiện (tương ứng tầng 1 của hình tháp).

Theo đó, tương ứng với kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 với kịch bản 10.000 rồi 15.000 ca mắc, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 với quy mô 4.000 giường đã đi vào hoạt động hơn 10 ngày qua; và từ ngày 4/7, ngành Y tế Thành phố đã triển khai thêm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 với quy mô 2.000 giường; từ ngày 7/7/2021, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 quy mô 3.000 giường và bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 quy mô 3.000 giường bắt đầu đi vào hoạt động.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cả 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 đều tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có là các Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia (Bệnh viện dã chiến số 1), các khu nhà tái định cư của Thành phố chưa đưa vào sử dụng hoặc chưa đấu giá (Bệnh viện dã chiến số 2 - khu nhà tái định cư ở quận 12, Bệnh viện dã chiến số 3 - khu nhà tái định cư ở thành phố Thủ Đức, Bệnh viện dã chiến số 4 - khu nhà tái định cư ở huyện Bình Chánh).

"Để có thể nhanh chóng chuyển đổi các cơ sở hạ tầng sẵn có trở thành bệnh viện dã chiến và sớm đi vào hoạt động, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Bộ Tư lệnh Thành phố, Ban Quản lý Ký túc xá ĐHQG TP Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND Thành phố", Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Theo đó, hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố cùng với hàng nghìn nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đang công tác tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành được điều động luân phiên đến công tác tại 4 bệnh viện dã chiến này; thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần; trong thời gian luân phiên, các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các bệnh viện dã chiến, không trở về nhà.

Trung tâm Cấp cứu 115 cũng được huy động và chịu trách nhiệm bố trí các kíp cấp cứu và xe cấp cứu thường trực 24/7 tại các bệnh viện dã chiến để kịp thời vận chuyển người bệnh chuyển nặng đến các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 ở tầng 2 hoặc tầng 3. Ngoài ra, Trung tâm Cấp cứu 115 còn được giao nhiệm vụ liên hệ và điều phối xe vận chuyển chuyên dùng phục vụ chống dịch COVID-19 đến các điểm cách ly tạm để vận chuyển người bệnh F0 đến các bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các Trung tâm Y tế quận, huyện dễ dàng và nhanh chóng chọn bệnh viện dã chiến nào phù hợp (còn sẵn giường trống) để chuyển ngay các trường hợp F0 vừa mới phát hiện, Sở Y tế sẽ tạo dựng công cụ dashboard về tình hình sử dụng giường tại các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Thành lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Tuy Hòa
Thành lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Tuy Hòa

Chiều 30/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, từ 8 giờ đến 17 giờ ngày 30/6, tỉnh ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Sơn Hòa có 5 ca, thành phố Tuy Hòa 3 ca và huyện Sông Hinh 3 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN