09:11 11/09/2020

Tòa án bác bỏ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump liên quan người nhập cư bất hợp pháp

Ngày 10/9, một tòa án liên bang tại New York (Mỹ) đã ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh mới đây của Tổng thống Donald Trump liên quan đến những người nhập cư bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Người nhập cư tại McAllen, bang Texas, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh, những người này sẽ không được tính vào tổng số dân tại mỗi bang trong cuộc điều tra dân số nhằm xác định số người đại diện được phân bổ trong Quốc hội Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong một phán quyết dài 86 trang, một hội đồng gồm 3 thẩm phán liên bang tại Manhattan cho hay luật pháp liên bang yêu cầu sử dụng một bộ số để đếm dân số của Mỹ nhằm mục đích thống kê và phân bổ. Theo bộ số này, những người nước ngoài bất hợp pháp được coi là những cư dân ở một bang cần phải được thống kê, miễn là họ cư trú tại Mỹ.

Các thẩm phán kết luận rằng tổng thống phải thực thi theo quy định và trong khuôn khổ thẩm quyền mà Quốc hội Mỹ cho phép, song trường hợp này Tổng thông Trump đã không làm như vậy. Phán quyết còn nêu rõ sắc lệnh của chính phủ là trái luật và vi phạm sự ủy thác của Hiến pháp trong cuộc thống kê dân số.  

Trước đó, các công tố viên tại 38 bang, thành phố, hạt tại Mỹ, chủ yếu là những người ủng hộ đảng Dân chủ, cùng một số tổ chức phi lợi nhuận đã đệ đơn kiện sắc lệnh của Tổng thống Trump. Theo đơn kiện, các công tố viên cho rằng việc Tổng thống Trump thúc đẩy một sắc lệnh vi hiến liên quan cộng đồng người nói Tây Ban Nha và một số cộng đồng dân nhập cư khác là có mục đích "bài ngoại". Đơn kiện cho rằng sắc lệnh của ông Trump sẽ khiến hàng triệu người không được tính vào tổng số dân của các bang và ảnh hưởng tới số ghế được phân bổ cho một số bang như California, Texas hay New Jersey tại Hạ viện Mỹ. 

Ngày 21/7, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn việc tính những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ trong cuộc điều tra dân số năm 2020 để phân bổ đại diện của từng hạt bầu cử trong Quốc hội. Tuy nhiên, một số chuyên gia và luật sư về điều tra dân số cho rằng sắc lệnh này sẽ gây ra một cuộc chiến pháp lý bởi điều này có khả năng có lợi cho đảng Cộng hòa.

Các khu vực bỏ phiếu chỉ dành cho công dân Mỹ có thể hợp pháp đối với các khu vực bỏ phiếu ở cấp tiểu bang, tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ quy định rõ việc phân chia số ghế đại biểu trong Quốc hội Mỹ phải dựa trên toàn bộ dân số ở mỗi bang đó. Chính vì vậy, quyết định mới chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ cũng như các bang do đảng Dân chủ kiểm soát, khi cho rằng đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong việc giảm hỗ trợ cho các bang có dân số phần lớn là người nhập cư cũng như giảm ảnh hưởng chính trị của những bang này với hầu hết đại diện thuộc đảng Dân chủ.

Phạm Ngọc Ánh - Thanh Hương (TTXVN)