Đức đề nghị "Nhóm tiếp xúc" về Ukraine họp khẩn

Theo báo "Thế giới" của Đức ngày 15/12, Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc tiến hành cuộc gặp của "Nhóm tiếp xúc" trước kỳ nghỉ Giáng sinh nhằm xúc tiến giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.


Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier. Ảnh: en.cyplive.com


Phát biểu với báo giới tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Liên kết Liên minh châu Âu (EU)-Ukraine tại Brussels, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng các bên xung đột cần tiến hành thảo luận về việc rút quân. Ông nhấn mạnh: "Cần tiến hành một cuộc gặp của Nhóm tiếp xúc trước Giáng sinh để có thể thông qua các thỏa thuận liên quan".


Cũng theo Ngoại trưởng Đức, hiện "vẫn chưa đạt được những tiến triển đáng kể" trong việc thực thi các điều khoản đã thống nhất sau hơn 3 tháng ký kết Thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, ông khẳng định EU sẽ không từ bỏ nỗ lực của mình và Thỏa thuận Minsk hiện là văn kiện duy nhất được tất cả các bên cam kết thực thi.


Trong nhóm tiếp xúc về Ukraine, bên cạnh Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) còn có Nga và Ukraine cũng như lực lượng li khai ở miền Đông Ukraine. Chính Thỏa thuận liên kết giữa EU với Kiev là nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.


TN

Thủ tướng Đức: EU muốn có quan hệ tốt với Nga
Thủ tướng Đức: EU muốn có quan hệ tốt với Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Liên minh châu Âu (EU) mong muốn có quan hệ tốt đẹp với Nga và kỳ vọng vào sự hợp tác với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN