Chiến sĩ biên phòng 'tiếp sức' nông dân thu hoạch hồ tiêu

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn Bình Phước đúng mùa vụ chín rộ hồ tiêu, nhà nông "khát" nhân công thu hoạch. Trước tình cảnh trên, cán bộ, chiến sĩ của các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đã “tiếp sức” giúp dân thu hoạch các vườn hồ tiêu chín rụng.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ biên phòng giúp dân thu hoạch hồ tiêu.

Ghi nhận tại ấp 4, xã Hưng Phước, vào lúc sáng sớm đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu đang tất bật chuẩn bị các dụng cụ để thu hoạch tiêu cho bà con.

Với tinh thần tự giác, không cần phân công, mỗi chiến sĩ tự chia nhau phần việc của mình. Người trải bạt, người thì leo hái bằng thang, người hái dưới gốc khiến không khí lao động sôi động cả góc vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Sen.

Gia đình bà Sen thuộc diện chính sách, chồng bà là thương binh hạng 3/4, tuổi cao sức yếu. Hiện bà có hơn 1.000 trụ tiêu nhưng đã hơn 2 tháng qua không tìm được nhân công thu hái. Sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu đúng vào thời điểm gia đình bà Sen cũng như nhiều người dân trong xã cần người phụ hái nên bà rất phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Sen chia sẻ: Nhà tôi hằng năm cũng có nhân công hái tiêu, lẽ ra giờ này gia đình đã hái xong rồi. Năm nay do nhân công không có nên đến nay gia đình thu hoạch chưa xong, hạt rụng nhiều lắm. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu, mấy ngày nay gia đình đã thu hoạch gần xong.

Cùng các chiến sĩ phụ người dân hái tiêu, Trung úy Lê Văn Trường, Đội trưởng đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu cho biết: Trước tình hình thực tế tại địa phương, theo chỉ đạo của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu cũng chủ động bố trí lực lượng cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn xã Hưng Phước giúp dân hái tiêu. Mỗi tuần 5 buổi, Đồn cắt cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp những gia đình chính sách, gia đình nghèo, neo đơn hái tiêu, qua đó phần nào giảm bớt gánh nặng thuê nhân công, tiêu mất giá và ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây.

Cách đó không xa, tại ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện, nhiều cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện cũng đang khẩn trương giúp bà con hái tiêu. Không ít chiến sĩ lần đầu tiên làm công việc này, nhưng chỉ sau vài giờ học hỏi đã nhanh chóng làm quen với công việc thu hoạch tiêu.

Gia đình anh Mong Văn Dân, Ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện trồng 900 trụ tiêu hiện cũng rất khó khăn tìm nhân công. Nhìn vườn tiêu chín đồng loạt khiến gia đình anh rất lo lắng, xót xa khi hạt tiêu rụng xuống đất. Nhờ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng nên gia đình rất vui.

Anh Dân phấn khởi nói: “Gia đình tôi có 900 trụ tiêu, năm nay giá cả xuống, kiếm nhân công rất khó. Nay nhờ sự giúp đỡ của Ban chỉ huy Đồn Biên phòng, không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều hộ ấp Điện Ảnh tháo gỡ được khó khăn. Chúng tôi xin cảm ơn Ban chỉ huy Đồn, anh em chiến sĩ đã giúp gia đình tôi và các gia đình khác hái tiêu”.

Chú thích ảnh
Chiến sĩ biên phòng giúp dân thu hoạch hồ tiêu.

Màu xanh của các vườn tiêu hòa với quân phục xanh của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện làm không khí sinh động, ấm áp tình quân dân. Trung úy Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ: Mặc dù thời tiết rất nắng nóng, nhưng cán bộ, chiến sĩ đã cố gắng vượt qua khó khăn thời tiết để giúp người dân thu hoạch mùa vụ làm sao nhanh nhất để giúp được càng nhiều hộ càng tốt.

Qua cái nắm tay thật chặt thay cho lời cảm ơn của các hộ dân làm không khí tại các vườn tiêu thêm thắm tình đoàn kết quân dân. Thiếu tá Bùi Gia Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Thiện cho biết: Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn đã chủ động, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng trên địa bàn xã biên giới Phước Thiện. Đặc biệt, qua nắm tình hình trong thời gian vừa qua, giá tiêu giảm trong khi đó nhân công hạn chế, đơn vị đã chỉ đạo tăng cường cán bộ, chiến sĩ giúp dân thu hoạch tiêu. Chúng tôi xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng giúp dân khắc phục khó khăn, đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

Tính từ tháng 3 đến nay, đã có 225 cán bộ, chiến sĩ 5 Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Bù Đốp đã huy động lực lượng giúp trên 50 hộ thuộc gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc nghèo, cận nghèo thu hoạch hồ tiêu. Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ sẽ còn tiếp tục giúp người dân vùng biên giảm bớt khó khăn trong vụ mùa khan hiếm nhân công hái tiêu.

Bài và ảnh: K GỬIH (TTXVN)
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng vun đắp nghĩa tình quân dân
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng vun đắp nghĩa tình quân dân

Bằng cả tình cảm và trách nhiệm, thời gian qua, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã tham gia nhiệt tình vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn biên giới biển, góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và củng cố thế trận an ninh quốc phòng trong nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN