13 công ty cung cấp hạt giống lớn nhất thế giới chỉ vươn tới 10% trang trại nhỏ trên toàn cầu

AMSTERDAM, HÀ LAN – Media OutReach – Theo một báo cáo nghiên cứu vừa được công bố mới đây, 13 công ty cung cấp hạt giống lớn nhất trên thếgiới đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm để chống chọi với ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu và giải quyết các nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, các loại hạt giống có chất lượng mới chỉ đến được khoảng 10% trang trại nhỏ trên phạm vi toàn cầu.

Báo cáo có tựa đề The Access to Seeds Index 2019 — Global Seed Companies (tạm dịch Chỉ sốtiếp cận tới các hạt giống năm 2019- Các  công ty hạt giống toàn cầu) được Quỹ tiếp cận tới các hạt giống (Access to Seeds Foundation) có trụ sở chính tại Amsterdam (Hà Lan) đánh giá hoạt động của 13 công ty cung cấp hạt giống hàng đầu thếgiới ở góc độ cung cấp hạt giống chất lượng cho các trang trại nhỏ nhằm nâng cao năng suất, sản lượng; cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm thiểu các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu thông qua công tác phát triển và phân bổ các loại hạt giống chất lượng.

Theo báo cáo, trong năm 2017, việc bán hạt giống chất lượng cao của 13 công ty cung cấp hạt giống hàng đầu thếgiới mới chỉ đến được khoảng 47 triệu (trên tổng số500 trang trại nhỏ trên phạm vi toàn thếgiới) và phần lớn các khoản đầu tư chỉ tập trung vào một sốquốc gia, chủ yếu ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á. Ở trong 2 khu vực này, có tới 12 trong tổng số13 cung cấp hạt giống hàng đầu thếgiới đầu tư lớn vào các hoạt động kinh doanh hạt giống, trong khi đó khu vực Trung Phi và Tây Phi chỉ thu hút được 2 công ty đầu tư vào lĩnh vực này.

Ông Ido Verhagen, Giám đốc điều hành của the Access to Seeds Index nhận xét: “Cho dù ngành giống cây trồng đã có nhiều tiến bộ trong việc phát triển nhiều loại cây trồng đem lại sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chịu đựng được các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, song rõ ràng còn rất nhiều việc phải làm. Những sự thay đổi vềmặt chất không thể đạt được nếu thiếu sự tham gia đông đảo của các chủ trang trại nhỏ. Hiện lực lượng này đóng góp tới 80% sản lượng lương thực toàn cầu”.

Việc định hướng chính vào đối tượng khách hàng này cũng đem lại lợi nhuận đáng kể. Công ty East-West Seed (có trụ sở chính tại Thái Lan) là một ví dụ điển hình minh chứng rõ ràng cho mô hình này khi có quan điểm lấy trang trại nhỏ là đối tượng trung tâm và có tới 98% khách hàng là các trang trại nhỏ. Công ty East-West Seed đứng đầu danh sách 13 công ty cung cấp hạt giống hàng đầu thếgiới, tiếp theo đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt là Công ty Syngenta (Thụy Sỹ) và Bayer (Đức).

Việc cung cấp hạt giống ngày càng nhiều cho các trang trại nhỏ và hướng các dự án đầu tư vào các khu vực địa lý khác nhau là rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đềsuy dinh dưỡng trên pham vi toàn cầu (theo United Nations: The State of Food Security and Nutrition in the World 2018). Điều đáng báo động là, sốngười bị suy dinh dưỡng trên toàn cầu có xu hướng gia tăng, từ 784 triệu người vào năm 2014 lên gần 821 triệu người vào năm 2017, chủ yếu là do sốngười không có cơ hội tiếp cận với lương thực có chất dinh dưỡng cao tăng lên. Chỉ có 6 trong số13 công ty cung cấp hạt giống hàng đầu thếgiới thừa nhận tiêu chí giá trị dinh dưỡng là ưu tiên hàng đầu cho các chương trình tạo giống của họ, tăng hơn so với 4 công ty trong năm 2016, khi Access to Seeds Index lần đầu tiên được công bố. Thực tếnày cho thấy, tiến bộ theo hướng này diễn ra khá chậm chạp.

Tầm quan trọng của công việc phát triển các loại hạt giống khác nhau cung cấp giá trị dinh dưỡng tốt hơn và việc ủng hộ đa dạng hóa các loại cây lương thực đã được phản ánh trong báo cáo mới đây của EAT–Lancet Commission (theo Food in the Anthropocene: the EAT–Lancet Commission on healthy diets from sustainable food systems).

The Access to Seeds Index 2019 — Global Seed Companies là một trong sốnhững chuẩn mực đầu tiên đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) do Tổ chức the World Benchmarking Alliance công bố. Tổ chức này ra đời vào tháng 9/2018 trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York (Mỹ). Chỉ sốtiếp cận tới các hạt giống được xác lập với sự ủng hộ của Quỹ Bill & Melinda Gates và Chính phủ Hà Lan. Chỉ sốtoàn cầu được bổ sung bằng các chỉ sốkhu vực cung cấp các phân tích sâu ở  các khu vực Nam Á, Đông Nam Á; Đông Phi, Nam Phi, Tây Phi và Trung Phi.

Media OutReach Corporate News

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản