Ươm mầm, phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao

Chiều 11/3, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm, làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/ TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Viện, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những thành tựu trong gần 50 năm xây dựng và phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với vị trí là cánh chim đầu đàn, dẫn dắt trong công tác nghiên cứu, nhất là nghiên cứu cơ bản, chuyển giao, đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Nhấn mạnh khoa học, công nghệ và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, tạo ra thời cơ và thách thức mới đối với mọi quốc gia, dân tộc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị trong thời gian tới, bên cạnh việc kế thừa, phát huy thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập, lãnh đạo và các nhà khoa học của Viện cần chung tay hiện thực hóa mục tiêu phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết của Đảng và Chiến lược của Chính phủ.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị, Viện quán triệt và triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về lĩnh vực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. Chú trọng nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tiễn. Tiếp tục đặc biệt quan tâm đầu tư, ươm mầm, nuôi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực khoa học, công nghệ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giao Trung ương phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

“Chúng ta phải xác định hướng chiến lược phát triển. Chiến lược này phải đồng bộ, vượt trước, có tầm nhìn, chứ không chỉ giải quyết theo tính chất nhiệm kỳ. Quan trọng nhất, đó là ươm mầm, xây dựng nguồn lực con người về khoa học công nghệ, đây là vấn đề quyết định nhất. Nguồn lực này không chỉ cho đất nước mà cho khu vực và tầm cỡ quốc tế”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về hoạt động khoa học và công nghệ, công tác đào tạo bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cho thấy, Viện là đơn vị nghiên cứu khoa học, công nghệ hàng đầu của cả nước, có vị trí đầu tàu trong hệ thống khoa học công nghệ quốc gia.

Trong giai đoạn từ 2016 đến nay, Viện đã đạt được nhiều kết quả trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và ứng dụng triển khai công nghệ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, số lượng các công trình công bố của Viện tăng đều trung bình hằng năm với tỷ lệ cao, trên 10%/năm; đến nay đã đạt được trên 2.000 công bố/năm, trong đó có nhiều công trình công bố được xuất bản trên các tạp chí uy tín cao của thế giới, có hệ số ảnh hưởng cao. Cùng với đó, Viện đã ký kết hợp tác với hơn 40 bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp để ứng dụng nhiều kết quả nghiên cứu, phát triển công nghệ cao trong các lĩnh vực đời sống và an ninh, quốc phòng.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành khoa học và công nghệ được chú trọng, trong đó đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu của xã hội, của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Viện đã triển khai chương trình thu hút các nhà khoa học trẻ, giỏi làm việc tại Viện; hỗ trợ cán bộ trẻ hình thành các nhóm nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng đạt trình độ quốc tế…

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh cho biết: Hoạt động của Viện trải dài khắp lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ, tri thức nghiên cứu cơ bản, dữ liệu điều tra cơ bản… Các cán bộ, nhà khoa học của Viện đã phát triển được nhiều công nghệ và sản phẩm, ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y dược… Từ đó góp phần phát triển kinh tế-xã hội, cũng như tư vấn cho Chính phủ trong giải quyết các vấn đề phát sinh, cung cấp luận cứ khoa học cho công tác quy hoạch và phát triển của các địa phương trong cả nước.

Chú thích ảnh
Đồng chí Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến kiến nghị đã được đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp thu, ghi nhận và sẽ báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét như cơ chế đặc thù đối với việc quản lý các tạp chí khoa học công nghệ; cũng như với các tiêu chí, điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh lãnh đạo của các tạp chí khoa học công nghệ; về phát triển các hướng khoa học công nghệ mũi nhọn...

Việt Đức (TTXVN)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều 22/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc mừng bệnh viện Thể thao Việt Nam và bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN