Hà Nam triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch

Chiều 20/9, ngay sau khi liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn với các huyện, thành phố, thị xã để chỉ đạo triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo truy vết khẩn trương người tiếp xúc với các ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý tạm thời, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan, với tinh thần truy vết thần tốc và triệt để không để sót người tiếp xúc với ca bệnh. Lực lượng công an chủ trì truy vết và đảm bảo an ninh trật tự các khu vực phong tỏa.

Ngành Y tế huy động lực lượng để tập trung lấy nhanh mẫu thực phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ F1 và cộng đồng dân cư có liên quan để đánh giá tình hình dịch tễ trên tinh thần không để tập trung đông người đến một địa điểm, tránh lây nhiễm chéo, tổ chức xét nghiệm nhanh để có hướng xử lý kịp thời, phù hợp.

Thành phố Phủ Lý và các huyện, thị xã căn cứ theo kết quả xét nghiệm F1 và các mẫu xét nghiệm cộng đồng để quyết định phạm vi, khu vực phong tỏa chính thức, theo nguyên tắc “phạm vi phong tỏa vừa đủ, nguy cơ đến đâu phong tỏa đến đó”.

Các tổ COVID-19 cộng đồng hoạt động liên tục, hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp với lực lượng công an, quân đội, y tế đưa F0 đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung bảo đảm an toàn.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo bố trí lực lượng quản lý Khu cách ly tập trung bảo đảm an toàn, sắp xếp các phân khu theo mức độ, hộ gia đình, giới tính, tuổi tác phù hợp. Khẩn trương chuẩn bị bệnh viện dã chiến (tại Khu bệnh viện Sản Nhi) chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã.

Cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạp bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm khác cho khu vực cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, bảo đảm việc vận chuyển đến từng hộ gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền trên phương thiện thông tin đại chúng nhất là trên hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn về tình hình dịch bênh, các biện pháp phòng, chống dịch và hướng dẫn việc khai báo y tế, việc cách ly tại nhà, việc lấy mẫu xét nghiệm để người dân biết và tham gia phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam Nguyễn Trọng Khải báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi trên địa bàn thành phố Phủ Lý xuất hiện F0 trong cộng đồng, chiều 20/9, UBND thành phố Phủ Lý, Hà Nam có Công văn số 1327/UBND-PGDĐT về việc cho học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn thành phố Phủ Lý tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 20/9 đến hết ngày 26/9/2021 để phòng, chống dịch.

UBND thành phố Phủ Lý, Hà Nam giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các phường, xã, các ngành chức năng thông báo, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, đặc biệt, phải cập nhật thông tin liên quan sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh hằng ngày trong thời gian nghỉ học.

Ngoài ra, trong thời gian học sinh không đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Phủ Lý và các trường chuẩn bị các điều kiện tổ chức dạy học trực tuyến (học online) dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo để đảm bảo kế hoạch dạy và học của ngành giáo dục; đến hết ngày 26/9, căn cứ tình hình diễn biến của dịch để có kế hoạch tiếp theo.

Trước đó, liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 Đ.T.T (mã số BN687.470) ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 với các học sinh của hai trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Trưởng mầm non Phù Vân trên địa bàn khi liên quan đến các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân T.

Ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Phủ Lý Hà Nam cho biết, do diễn biến dịch trên địa bàn thành phố có chiều hướng phức tạp; trong đó có nhiều học sinh trên địa bàn trở thành F1, F2, nên Phòng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục, theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của những học sinh và giáo viên liên quan, nhất là những trường hợp F1, F2; có báo cáo hằng ngày về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố để nắm rõ tình hình.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đề nghị các trường, cơ sở giáo dục kết hợp với các trung tâm y tế thành phố, phường, xã tiến hành phun khử trùng trường, lớp trước khi học sinh quay trở lại trường.

Thanh Tuấn - Đại Nghĩa (TTXVN)
Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Lê Lợi
Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân thôn Lê Lợi

Ngày 19/9, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, sau nhiều ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN