Giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Nam-Lào tại Pháp

Ngày 25/6, tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Pháp đã tổ chức buổi giao lưu văn hóa nhằm kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tham gia giao lưu có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ, Đại điện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và Đại sứ Lào tại Pháp Kham-Inh Khitchadeth, cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên và gia đình hai Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của năm 2022, khi Việt Nam và Lào kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt - Lào. 

Đại sứ nhấn mạnh: "Mối quan hệ truyền thống vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, đã được thử thách, dày công vun đắp qua nhiều thế hệ, đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc".

Lễ kỷ niệm này nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, là sự kiện quan trọng để hai nước củng cố và phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, ôn lại lịch sử và cùng nhau hướng về tương lai. 

Chú thích ảnh
Đoàn bộ tộc Lào biểu diễn.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị hai bên phát huy hơn nữa truyền thống hợp tác, giữ gìn và vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan đại diện hai nước, cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, phục vụ lợi ích của mỗi quốc gia dân tộc và của cộng đồng ASEAN.

Về phần mình, Đại sứ Kham-Inh Khichadeth bày tỏ niềm tự hào về quá trình hình thành và phát triển của quan hệ đặc biệt không ngừng phát triển và đơm hoa kết trái giữa hai dân tộc. Theo Đại sứ, đây là dịp để hai nước cùng nhìn lại lịch sử hào hùng, được tạo nên bởi các thế hệ cha anh đã cùng nhau đoàn kết và kề vai sát cánh trong sứ mệnh chung đấu tranh chống quân xâm lược, giải phóng đất nước.

Vui mừng khi thấy các thế hệ đi sau của hai nước tiếp tục gìn giữ truyền thống quan hệ tốt đẹp trong công cuộc bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay, Đại sứ Lào mong rằng hai bên cần tằng cường và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai thế hệ trẻ của Lào và Việt Nam để củng cố, thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong tương lai. 

Đại sứ Kham-Inh Khichadeth khẳng định: "Tôi tin tưởng rằng với sự chân thành giữa hai nước, chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ này bất kể điều gì, bất kể ai, bất kể ở đâu trên thế giới".

Chú thích ảnh
Giao lưu thể thao, môn kéo co.

Nhân dịp này, cán bộ, nhân viên và gia đình của hai Đại sứ quán đã tham gia vào các hoạt động giao lưu thể thao như thi đấu minigolf, bóng bàn, bi sắt, kéo co. Những món ăn mang đậm bản sắc Việt Nam và Lào như nem, xôi, lạp..., đã giúp hai bên hiểu thêm về ẩm thực mỗi nước.

Một chương trình giao lưu văn nghệ sôi động đã thu hút sự tham gia của tất cả mọi người với các bài hát, điệu múa ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam và Lào, ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đặc biệt, lễ kỷ niệm còn có sự đóng góp các tiết mục đặc sắc của đoàn nghệ thuật truyền thống đến từ một bộ tộc Lào, nhân dịp sang lưu diễn tại Pháp.

Tin, ảnh: Thu Hà  (Phóng viên thường trú TTXVN tại Pháp)
 Giáo dục thế hệ trẻ thấm nhuần ý nghĩa đặc biệt của quan hệ Việt Nam - Lào
Giáo dục thế hệ trẻ thấm nhuần ý nghĩa đặc biệt của quan hệ Việt Nam - Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, nhằm thiết thực kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam 2022, ngày 24/6 tại thủ đô Viêng Chăn, Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào đã tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề “Ôn lại lịch sử truyền thống Việt Nam - Lào”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN